Wabi-Sabi, không hoàn thiện vẫn đẹp

Wabi-Sabi là một triết lý sống của người Nhật, xuất hiện vào thế kỉ 15, khi các sản phẩm hàng hoá đều được làm thủ công, và tất nhiên chúng đều có khuyết điểm. Wabi-Sabi hướng con người tới việc cảm nhận cái đẹp của những khiếm khuyết đó.

Có lẽ ai cũng muốn đi tìm thứ hoàn hảo, thứ tuyệt vời, một thứ gì đó khiến bản thân có thể tự hào. Thế nhưng, theo triết lý Wabi-Sabi, đằng sau vẻ hào nhoáng bao giờ cũng là một sự thật đau lòng, và dù muốn hay không, bạn đều phải đánh đổi. Ví dụ như, khi bạn cố gắng làm tốt công việc của mình, bạn sẽ gặt hát được nhiều thành công, được nhiều người ngưỡng mộ. Thế nhưng, bạn sẽ chẳng có thời gian để nghỉ ngơi và dành cho gia đình. Như vậy, nếu áp dụng Wabi-Sabi, bạn sẽ biết chấp nhận sự thật “không có gì là hoàn mỹ” và có cái nhìn khác về cuộc sống.

Trong cuốn sách về Wabi-Sabi, Leonard Koren viết: “Hãy quên đi những thứ hoàn mỹ mà bạn vẫn thường mơ tưởng, một chiếc bình đẹp nhất cũng có vết nứt, vết nứt có thể đưa ánh sáng lọt vào. Quan điểm của Wabi-Sabi không ép bạn phải chấp nhận hay sống chung với những thứ không hoàn thiện, Wabi-Sabi nói về những thứ không hoàn thiện vì nó là sự thật, nó luôn ở đó và bạn hãy tập làm quen dần với nó đi”.

Hiểu được Wabi-Sabi cũng như việc thấu hiểu và chấp nhận bản thân không hoàn hảo. Từ bi với chính mình, đừng sốt sắng cố gắng thay đổi chính mình rồi trở thành một ai đó hoàn toàn không phải bạn.

Khi con người biết coi trọng sự yên tĩnh, hài hòa, những vẻ đẹp giản đơn và sự không hoàn hảo, họ sẽ được thư giãn giữa thế giới hiện đại ồn ào, bận rộn, bởi Wabi-Sabi cho phép bạn nắm bắt sự hoàn hảo trong sự không hoàn hảo của bạn. Wabi-Sabi cho phép bạn là chính mình.

Thay vì vội vã đi tìm những thứ “không hề tồn tại”, tại sao chúng ta không tiếp nhận triết lý đơn giản này, trân trọng những đơn thuần đang hiện hữu. Có lẽ cuộc sống này vốn dĩ đã đẹp rồi, chỉ là chúng ta có nhận ra hay không mà thôi.

(sưu tầm)