“Việc tử tế” thay cho bài tập về nhà

Thay vì phải làm bài tập ở nhà, học sinh ở trường Gaelscoil Mhichíl Uí Choileáin ở thành phố Cork, Ai-len, được giáo viên yêu cầu dành thời gian thực hiện những hành động tử tế cho bạn bè, gia đình và cộng đồng.

Nhiệm vụ “việc tử tế” được giao rất cụ thể. Thứ Hai là ngày các em trò chuyện với một người cao tuổi. Vào thứ Ba, các em sẽ giúp đỡ gia đình làm việc nhà một cách tự nguyện, không chờ người lớn sai bảo hay nhờ vả. Các em có thể làm việc tốt tự chọn vào thứ Tư các tuần. Thứ Năm là thời gian “tử tế với chính mình” bằng một hoạt động lành mạnh nào đó.

Đây là năm thứ ba liên tiếp ngôi trường này thay thế bài tập về nhà bằng những hoạt động độc đáo. Chủ đề của năm ngoái là “lòng biết ơn”, học sinh và phụ huynh đã lưu lại những trải nghiệm trong một cuốn Dialann Buíochas (tạm dịch: Nhật ký biết ơn). Năm nay, các em được yêu cầu lưu lại những hành động tử tế trong Dialann Cineáltais (tạm dịch: Nhật ký tử tế) dưới dạng văn bản hoặc hình ảnh.

Mỗi lớp còn được giao nhiệm vụ cùng thực hiện một dự án chung để có thể giúp cộng đồng trong mùa Giáng sinh.

Phó hiệu trưởng Íde Ní Mhuirí chia sẻ: “Thông điệp của chúng tôi gửi đến các em rất đơn giản: ‘Hãy là lý do để ai đó mỉm cười hôm nay. Các em chắc chắn sẽ biến thế giới này thành một nơi tốt đẹp hơn cho người khác và cho chính các em”‘.

(sưu tầm)