Vị thần điềm đạm

Có lần, các vị thần cùng tranh nhau quyền bá chủ thế gian. Vị nào cũng đều cho mình là quyền lực trên hết. Họ quyết định cử một thần làm trọng tài, để xem họ thi thố tài năng, phân định thắng thua.

Vị thần đầu tiên bước ra, hăm hở nói: “Các ngài hãy xem đây, sẽ thấy rõ sức mạnh phi thường của tôi như thế nào.”

Tức thời, một ánh chớp lạnh xương, liền theo đó, tiếng sấm nổ vang, rung động cả không trung, dường như cả thế gian đều rung rinh sắp đổ. Nhiều vị thần tái mặt.

Đến lượt thần Bão tố lên tiếng: “Sức mạnh của tôi, còn ghê gớm hơn nữa. Hãy xem đây!”

Nói vừa dứt lời, nước biển dâng lên, sóng nổi gió tun, cuồn cuộn ầm ầm… chỉ thấy  một vùng nước mênh mông trắng dã… Những ngọn núi cao, sóng đánh lấn riết, không còn thấy mặt… Sóng càng lúc càng cao, gió càng lúc càng lớn… hăm he chìm ngập đến cõi trời… Các vị thần thất sắc, cầu khẩn xin tha… Thần Bão tố vẫy tay một cái: sóng lặng, gió êm… bấy giờ nước biển lao xao, sóng chạy lăn tăn trên bãi cát.

Các vị thần vừa tỉnh trí hoàn hồn, thì nghe một giọng lảnh lót cất lên: “Sức mạnh không phải ở nơi sự phô trương của bạo tàn, vì nó chỉ phá hoại mà không tạo lập. Sức mạnh ở cái thuật khuất phục con người. Người ta cảm vì sự dịu dàng mà chịu khuất phục chớ không phải vì bị khủng khiếp mà chịu khuất phục”.

Dứt lời, vị thần Âm nhạc lấy ống tiêu, thổi một khúc nhẹ nhàng êm ái… Hết thảy các vị thần mê mẩn, như ngây, như dại…

Nhưng có một vị thần… thái độ huyền bí, dường như thản nhiên bất động.

Vị này thấy sấm sét mà không loá mắt.
Sóng bủa, nước dâng cũng không khiến gương mặt trầm tĩnh của ông thay đổi.
Tiếng nhạc du dương, huyền ảo kia cũng dường như không khiến ông động lòng.

Vị trọng tài hỏi: “Ngài có phải bị mù, điếc gì không?”
“Không. Tôi thấy và tôi nghe.”

“Tại sao ngài không động lòng? Sấm nổ, nước dâng không làm cho ngài dao động sao? Nhạc thần, tiêu thánh không làm cho tâm hồn ngài xao xuyến sao?”
“Ngài lầm! Quả tim tôi cũng đập, tâm hồn tôi cũng xao.”

“Nhưng sao gương mặt ngài, tôi không thấy lộ vẻ lo sợ hay vui sướng gì cả?”
“Không. Tôi là “Điềm Đạm”. Tôi là kẻ huấn luyện cảm giác tôi, tự làm chủ cảm giác tôi rồi. Còn các ngài chỉ làm nô lệ cho nó, vì chính các ngài đã không thể chế trị nó.”

Có ích gì lo đi chế trị sự vật quanh mình, nhưng một tiếng nhạc cũng đủ làm cho cái tay cầm sấm sét kia phải rụng rời rũ liệt…

Còn nói đến uy lực nỗi gì, khi thấy nước dâng, nghe sấm nổ, cũng vẫn lao nhao lo sợ như ai…

Các vị thần cúi mặt làm thinh.

(sưu tầm)