Vết nứt của viên kim cương

Một doanh nhân đã mua một viên kim cương khổng lồ ở Nam Phi, to bằng lòng đỏ trứng gà. Ông ta rất buồn vì phát hiện ra một vết nứt bên trong viên đá quý này.

Ông ta đưa viên kim cương cho thợ kim hoàn xem, với hy vọng được tư vấn sẽ làm gì với cái vết nứt đó. Ông thợ lắc đầu và nói:
– Viên kim cương này có thể chia ra làm 2 phần, và mỗi phần sẽ đắt hơn chính viên to này. Nhưng vấn đề là chỉ một nhát đập bất cẩn cũng có thể sẽ làm vỡ viên đá quý kỳ diệu của thiên nhiên, biến nó thành hai cục đá sứt mẻ, và có thể sẽ chẳng có giá trị gì. Tôi sẽ không liều mà nhận làm việc này đâu.”

Những người thợ ở các nước khác nhau cũng tư vấn cho doanh nhân những điều có thể xảy ra và cũng không dám giúp ông.

1cuttingpolish-672x372
Sau đó, ông được mọi người giới thiệu một ông thợ có “bàn tay vàng” ở Amsterdam. Và doanh nhân này ngay lập tức bay đến Amsterdam để tìm người thợ cao tuổi đó.

Ông thợ ngắm nghía viên đá quý qua kính lúp với vẻ mặt thích thú, và bắt đầu cảnh báo về những nguy cơ có thể xảy ra. Ngắt lời ông thợ, doanh nhân nói rằng ông đã nghe quá nhiều những chuyện như vậy rồi.

Ông thợ đồng ý giúp và ra giá dịch vụ. Khi chủ viên kim cương đồng ý, người thợ gọi cậu học nghề trẻ tuổi đang ngồi ở phía sau chăm chú công việc của mình. Cầm viên kim cương, cậu dùng búa đập một nhát dứt khoát, chia viên đá quý ra làm đôi mà không chút rụt rè, rồi đưa cho ông thợ.

Doanh nhân quá đỗi bất ngờ hỏi:
– Cậu bé đó làm chỗ ông lâu chưa?
– Mới có 3 ngày. Nó vẫn chưa biết giá trị của viên đá quý này, cho nên tay nó không run và rất dứt khoát.

diamond2

Những khó khăn trong cuộc sống đều có thể giải quyết được, miễn là bạn đừng vẽ cho mình những chướng ngại vật làm bạn không thể vượt qua.

(sưu tầm)