Từ thùng rác đến thư viện

Ước tính trung bình mỗi năm, trên toàn cầu có 320 triệu cuốn sách bị vất bỏ. Tại thủ đô Ankara của Thổ Nhĩ Kỳ, những người thu gom rác đã hợp lực để thu gom những cuốn sách bị bỏ đi, và biến thành một thư viện.

Nỗ lực của các công nhân môi trường đã nhận được sự quan tâm và ủng hộ của người dân địa phương. Nhiều người đã quyên góp sách cũ, bổ sung vào bộ sưu tập của họ.

Ban đầu, thư viện chỉ có thể phục vụ cho các nhân viên vệ sinh và gia đình của họ. Tuy nhiên, nhờ sự đóng góp lớn từ cộng đồng, thư viện đã được mở cửa cho công chúng từ tháng 9 năm 2018 đến nay.

Hiện thư viện này – được xây dựng trong khuôn viên một nhà máy gạch bỏ hoang – đã sưu tập hơn 6.000 cuốn sách, gồm nhiều thể loại khác nhau, từ các tác phẩm văn học nổi tiếng, đến tiểu thuyết hư cấu, thậm chí còn có một khu đọc sách riêng dành cho trẻ em.

Thư viện cũng cho các trường học, cơ sở giáo dục, và cả nhà tù mượn sách. Nhiệm vụ quản lý thư viện đã được giao cho các nhân viên toàn thời gian, do chính quyền địa phương thuê. Thư viện thường xuyên đón một lượng khách đáng kể, là địa chỉ yêu thích của khá nhiều người dân trong vùng, cũng như du khách.

“Thùng rác của một người là kho báu của người khác”. Các công nhân vệ sinh còn biến chiếc xe rác thành một thư viện di động để dễ dàng phân phối sách đến các trường học lân cận và các thư viện khác trong vùng.

(sưu tầm)