Tủ sách viết tiếp ước mơ của phóng viên Đinh Hữu Dư

Phóng viên Đinh Hữu Dư – cơ quan thường trú Thông tấn xã Việt Nam tại Yên Bái – tử nạn khi đang tác nghiệp trong đợt mưa lũ tháng 10-2017 ở huyện Mù Cang Chải (Yên Bái). Ước mơ dang dở của Dư là tặng sách cho trẻ em vùng cao đã được các đồng nghiệp viết tiếp.

Học sinh trường PTDT bán trú tiểu học và THCS Chế Tạo (huyện Mù Cang Chải, Yên Bái) đón nhận Tủ sách Đinh Hữu Dư – Ảnh: THÀNH ĐẠT

Con đường dẫn đến ngôi trường bán trú tiểu học và trung học cơ sở Chế Tạo một bên là núi cao, một bên vực sâu hun hút. Chỉ hơn 30 cây số nhưng phải đi mất gần hai giờ.

Ngày ấy, phóng viên Đinh Hữu Dư đến trường, thấy học sinh ở đây nghèo quá, có em được tặng quần áo từ năm trước, năm sau vẫn mặc đi học. Trường mới được xây, phòng đọc sách trống trơn, xã đặc biệt khó khăn, chẳng có nổi một thư viện đúng nghĩa. Dư xin số điện thoại hiệu trưởng Giàng Ơ Sở, rồi nói về dự định sẽ đi quyên góp sách tặng cho học sinh nhà trường.

Vài tháng sau, Dư bị lũ cuốn khi đang tác nghiệp… “Buồn lắm! Cậu phóng viên ấy rất hiền” – giọng ông Giàng Ơ Sở chùng xuống. Ông không thể nào quên hình ảnh phóng viên Đinh Hữu Dư.

Đến tháng 11-2017, trường phổ thông dân tộc bán trú tiểu học và trung học cơ sở Chế Tạo là trường đầu tiên được nhận Tủ sách Đinh Hữu Dư. Chương trình do Đoàn thanh niên Thông tấn xã Việt Nam phối hợp với Hội Khuyến học tỉnh Yên Bái thực hiện.

Hơn 1.000 cuốn sách bao gồm sách tham khảo, sách kỹ năng, truyện được trao cho ngôi trường xa nhất của huyện Mù Cang Chải. Chương trình còn tặng vở, quạt, bàn ghế… để các em có chỗ ngồi đọc sách tốt hơn.

Hiệu trưởng Giàng Ơ Sở kể, đến giờ đọc sách, phòng đọc đông lắm. Các thầy cô giáo còn phải kê thêm ghế ngoài hè cho học sinh ngồi đọc.

Ông Trần Văn Tho, phó chủ tịch Hội Khuyến học tỉnh Yên Bái, cho biết năm 2017 đã có hai tủ sách được trao tặng cho trường phổ thông dân tộc bán trú tiểu học và trung học cơ sở xã Chế Tạo, huyện Mù Cang Chải và trường phổ thông dân tộc bán trú tiểu học và trung học cơ sở xã Phình Hồ, huyện Trạm Tấu (tỉnh Yên Bái).

Đây là những điểm trường ở xa trung tâm, là những nơi Đinh Hữu Dư từng ấp ủ quyên góp sách để tặng các em học sinh.

Chương trình Tủ sách Đinh Hữu Dư đang tiếp tục nhận thêm những cuốn sách, bàn ghế và cả quần áo, sách vở, đồ dùng học tập để trao tặng cho các trường học ở huyện Mù Cang Chải và Trạm Tấu.

Theo ông Tho, khó khăn của chương trình vẫn là thiếu sách, nhất là sách dành cho thiếu nhi. Vì thế, Hội và Đoàn thanh niên Thông tấn xã Việt Nam tiếp tục vận động, quyên góp thêm sách.

Các đồng nghiệp của Đinh Hữu Dư đang viết tiếp ước mơ của Dư, cũng là viết tiếp ước mơ của nhiều em học sinh ở miền đất còn lắm gian nan này.

Theo bí thư Đoàn thanh niên TTXVN Phạm Minh Đức, chương trình “Tủ sách Đinh Hữu Dư – Viết tiếp ước mơ còn dang dở” sẽ được tổ chức thường niên, lâu dài, hướng tới các em học sinh vùng cao, vùng sâu vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn trên cả nước.

(theo Tuổi trẻ)