“Tủ Cô Son” có mặt tại Kon Tum – “Việc nghĩa bất luận lớn nhỏ”

Với sự hỗ trợ nhiệt tình của anh Trần Quốc Tuấn – Giám đốc Trung tâm Bảo tồn và Phát triển sinh vật, thuộc Vườn quốc gia Chư Mom Ray – Cô Son Charity đã chính thức khai trương tủ đồ thiện nguyện tại tỉnh Kon Tum.

Đây là chiếc “Tủ Cô Son” thứ hai được lắp đặt tại khu vực Tây Nguyên, tiếp sau chiếc tủ đầu tiên đã thành địa chỉ quen thuộc, góp phần kết nối những tấm lòng hảo tâm tại thành phố Pleiku, tỉnh Gia Lai.

Anh Trần Quốc Tuấn đã dành toàn bộ phần “mặt tiền” bên cạnh cổng nhà riêng tại số 57 đường Hùng Vương, thị trấn Sa Thầy, tỉnh Kon Tum để lắp đặt “Tủ Cô Son”. Địa điểm thuận lợi ngay trục đường chính, gần kề chợ trung tâm thị trấn, mặt bằng rộng, nên đây là chiếc tủ “bề thế” nhất tính đến nay trong hệ thống “Tủ Cô Son” tại các tỉnh, thành phố.

“Việc nghĩa bất luận lớn nhỏ, đã làm thì phải tận tâm” – đó là quan điểm của những “người trong cuộc” và cũng là lời hứa của anh Tuấn với Cô Son. Việc chuẩn bị cho công trình nhỏ nhưng mang ý nghĩa lớn này đã được các tình nguyện viên tiến hành trong nhiều tuần. Rất nhiều quần áo, giày dép, đồ gia dụng… quyên góp về, tất cả đều được giặt sạch, phân loại, xếp đặt gọn gàng, thể hiện sự trân trọng với người nhận. Khu tường rào – trược khi đặt tủ – được dọn sạch, phát bớt cành cây để thông điệp “Chia sẻ yêu thương – Ai có, xin để lại – Ai cần, xin đến lấy” có được “tầm nhìn” đẹp nhất.

Ngày khai trương, rất đông chị em ở Trung tâm Bảo tồn và Phát triển sinh vật Chư Mom Ray đã có mặt, vui như hội. Nhiều người dân thị trấn Sa Thầy biết tin, đã mang thêm quần áo, đồ dùng đến ủng hộ. Bà Tịnh, một hàng xóm của anh Tuấn, chia sẻ: “Thấy thợ đến đo đạc từ mấy tuần trước, tôi hỏi thăm, biết chuyện, nên đã chuẩn bị sẵn bọc giày dép đây, chỉ chờ xong tủ là mang sang ngay”. Còn chị Tuyết – nhân viên Vườn quốc gia Chư Mom Ray – thì tâm sự: “Chồng em có nghề cơ khí, nên nghe anh Tuấn nói định lắp tủ thiện nguyện, em xin nhận việc ngay, chỉ nhận tiền mua vật liệu chứ không tính công đâu ạ”.

Theo anh Trần Quốc Tuấn, huyện Sa Thầy nằm sát “ngã 3 biên giới” Việt Nam – Lào – Campuchia, là địa bàn cư trú của nhiều đồng bào dân tộc thiểu số, đông nhất là người Xê Đăng, người H’Lăng… Do rừng núi trùng điệp, đời sống của bà con còn nhiều thiếu thốn. Lâu nay, anh và các đồng nghiệp công tác tại Vườn quốc gia Chư Mom Ray vẫn thường xuyên quyên góp quần áo, đồ dùng, để cứ có chuyến công tác nào xuống cơ sở là mang theo, tặng các gia đình nghèo.

“Tủ Cô Son” đã góp phần lan tỏa thêm thông điệp chia sẻ yêu thương, lá lành đùm lá rách, cũng như “chuyên nghiệp hóa” hoạt động của nhóm tại huyện vùng cao này. Trước khi lắp đặt xong, “Tủ Cô Son” đã được anh chị em chia sẻ trên các trang mạng xã hội phổ biến tại địa phương, trở thành một địa chỉ cho những tấm lòng chung chí hướng. Do vậy, đồ quyên góp đã được chuyển về khá nhiều trước khi chiếc tủ chính thức hoạt động tại Sa Thầy.

Ngay trong buổi sáng khai trương “Tủ Cô Son”, nhân có cuộc họp tại xã Rờ Kơi, cách trung tâm thị trấn Sa Thầy 20 km, anh Tuấn đã xếp một phần đồ quyên góp được lên chiếc xe bán tải. Anh cho biết: “Xã Rờ Kơi có 6 làng, gần như 100% dân số người H’Lăng, nhiều gia đình thiếu thốn, được nhận quần áo là bà con mừng lắm. Em chở đồ về tặng, rồi giới thiệu “Tủ Cô Son” để bà con biết, những khi mang nông sản xuống chợ họ có thể chủ động qua lấy đồ, chứ mình lâu lâu mới về xã mà cũng không chở được nhiều. Ở đây chưa bao giờ bà con được tự chọn và lấy đồ miễn phí như thế, chắc sẽ vui lắm!”.

Nguyễn Việt