Trường mầm non Dân Hóa: Trò học nhà tạm, cô ở nhà kho

Nhiều năm qua, hàng chục giáo viên Trường mầm non Dân Hóa (huyện Minh Hóa, tỉnh Quảng Bình) phải sống trong những nhà kho đựng đồ của học sinh rất chật chội, hoặc ngày nào cũng phải chạy xe máy hàng chục km để đến lớp. Còn nhiều em học sinh trong trường phải học trong các ngôi nhà tạm, hoặc nhà sinh hoạt cộng đồng, hết sức khó khăn, vất vả.

Nhà sinh hoạt cộng đồng bản Ka Định cũng là phòng học cho các cháu mầm non

Trường mầm non Dân Hóa hiện có 10 điểm trường, với 22 phòng học và 384 học sinh, cùng 35 cán bộ, giáo viên. Trong số đó, 4 điểm trường phải học tạm trong nhà sinh hoạt cộng đồng ở các bản Ka Vàng, Tà Leeng, Ka Định và Cha Lo; có 9 phòng học là những căn nhà tạm và 9 phòng bán kiến cố. Hầu hết các điểm trường đều chưa có sân chơi cho các cháu, ngoại trừ điểm trung tâm có sân nhưng lại quá chật chội so với nhu cầu. Ngoài ra, có 3 điểm trường ghép các bản lại với nhau như: Ka Ai với Ka Vàng, Hà Nôông với Tà Rà, Ca Reng ghép với bản Ôốc và bản Hà Vi.

Tại điểm trường Ka Định, chỉ có một phòng học duy nhất, mượn tạm từ nhà sinh hoạt cộng đồng, do 1 giáo viên phụ trách. Lớp có 23 cháu từ 3 đến 5 tuổi học chung trong ngôi nhà chật chội. Tất cả mọi sinh hoạt, học tập, cất giữ đồ dùng, bàn ghế, vui chơi của bản và các cháu chỉ gói gọn trong căn phòng nhỏ khoảng 20m2.

Cô giáo Cao Thị Thanh Huyền, dạy tại điểm trường này, cho hay: “Do ở đây địa hình quá dốc nên không làm được sân chơi. Cứ đến giờ chơi vận động là cô phải xếp tạm bàn ghế lại mới tổ chức được”.

Chị Hồ Thị Phương, một phụ huynh, lo lắng: “Thấy con cái học hành trong lớp học tạm, thiếu thốn nhiều thứ cũng thương lắm. Nhưng để học được cái chữ, tôi cũng chỉ biết động viên con cố gắng đến lớp”.

Điểm trường ở bản Cha Lo cũng chỉ có một phòng học cho các cháu ở lớp bé, lớp nhỡ và lớp lớn trong nhà sinh hoạt cộng đồng. Phòng tạm bợ, được làm bằng gỗ, chỉ có diện tích chừng 10m2 nhưng có 11 cháu phải nhồi nhét vào để học.

Cô giáo Cao Thị Hồng Xanh cho biết: “Vì lớp học quá chật chội nên tôi phải xếp bàn theo hình chữ U cho các cháu học. Còn khi tổ chức học múa, tập thể dục hay trò chơi vận động thì phải ra mượn sân của điểm trường tiểu học bên cạnh. Cực nhất là khi mưa gió, lụt bão hoặc trong bản hội họp…, cô trò đành nghỉ học giữa chừng”.

Nhà sinh hoạt cộng đồng bản Cha Lo xây dựng đã lâu, hệ thống điện sáng và cửa sổ đã xuống cấp, nhưng hàng ngày cô và trò của điểm trường vẫn cố gắng dạy và học bình thường.

Giáo viên Trường mầm non Dân Hóa phải sinh hoạt trong những phòng kho hết sức chật chội

Trong khi học sinh phải “ăn nhờ, ở đậu” tại nhà sinh hoạt cộng đồng, thì hàng chục giáo viên ở lại trường trong các ngôi nhà tạm, hoặc nhà kho đựng đồ. Thậm chí có những nơi giáo viên không có nhà ở, nên sau giờ dạy phải chạy xe máy hàng chục km để về nhà, có cô phải ở nhờ phòng các trường khác.

Tại điểm trung tâm ở bản Y Leeng, có hàng chục giáo viên đang công tác, nhưng vẫn không có nhà ở. Vì lòng yêu nghề, mến trẻ, các cô phải chấp nhận ở trong các nhà kho chứa đồ dùng học tập, sinh hoạt của giáo viên. Trong căn phòng chật chội chừng 10m2, có tới 4 cô giáo tá túc cùng rất nhiều đồ dùng học sinh.

Cô giáo Đinh Thị Kim Giang tâm sự: “Do phòng quá chật chội, lại phải chứa đồ của học sinh, nên chúng tôi không thể đặt giường, mà phải trải chiếu dưới nền nhà mà ngủ. Còn muốn nấu ăn, thì phải dọn đồ ra ngoài hành lang và khi học sinh về nhà thì cô cầm sổ sách ra phòng học để soạn bài”.

Ở Trường mầm non Dân Hóa, hầu hết các điểm đều thiếu chỗ ở cho giáo viên, nên các cô dạy xong điểm này phải đến điểm khác để ở. Riêng điểm trường Bãi Dinh, các cô phải ở tạm trong căn bếp tạm bợ đang xuống cấp.

Cô Phan Thị Chiêm, một giáo viên quê ở xã Hóa Sơn, nói: “Tôi đang có con nhỏ, nhưng không có chỗ ở nội trú, nên ngày nào cũng phải về lại nhà trong ngày. Biết là vất vả, nhưng vì công việc nên cũng phải cố gắng đến lớp chứ biết làm sao. Mong các cấp chính quyền quan tâm, xây dựng nhà ở cho giáo viên ở xa nhà như chúng tôi”. Nhà cô Chiêm cách trường khoảng 50km, nhưng cô vẫn phải sáng đi chiều về. Không chỉ có cô Chiêm, mà còn rất nhiều giáo viên khác đang công tác tại trường cũng phải đi về trong ngày như thế.

Cô Cao Thị Bình, Phó hiệu trưởng Trường mầm non Dân Hoá, cho biết: “Hiện nhà trường vẫn còn thiếu ít nhất 8 phòng học và hàng chục phòng ở cho giáo viên. Tình trạng này ảnh hưởng  không tốt đến sức khỏe của các cháu, cũng như chất lượng dạy và học của trường”.

Ông Đinh Hữu Niên, Chủ tịch UBND huyện Minh Hóa, cho hay: “Đầu tư cho giáo dục là một tiêu chí quan trọng trong xây dựng nông thôn mới của địa phương. Nhưng điều kiện của huyện còn nhiều khó khăn, trong khi các điểm trường học tạm, học nhờ đang nhiều. Vì vậy, năm nay huyện đang tập trung làm một số phòng học bán kiên cố cho học sinh ở xã Trọng Hóa, còn xã Dân Hóa huyện sẽ nghiên cứu và giải quyết trong những năm tiếp theo”.

Trong lúc đang chờ đợi sự đầu tư từ các cấp chính quyền, thì năm học này, cô và trò Trường MN Dân Hóa vẫn phải dạy và học trong điều kiện vô cùng khó khăn, thiếu thốn. Nhà trường rất mong nhận được sự quan tâm, chia sẻ của các cấp chính quyền và toàn xã hội…

Xuân Vương

Lớp mầm non đang dạy và học trong nhà sinh hoạt cộng đồng bản Ka Định