“Trong thiên hạ không có ai là người không tốt”

Tô Thức (8/1/1037 – 24/8/1101), tự Tử Chiêm, một tự khác là Hòa Trọng, hiệu Đông Pha cư sĩ nên còn gọi là Tô Đông Pha, là nhà vănnhà thơ nổi tiếng Trung Quốc thời Tống. Ông được mệnh danh là một trong Bát đại gia Đường Tống.

Sinh thời, Tô Đông Pha đối xử với mọi người luôn chân thành, ông không đề phòng ai, từng nói với em trai mình rằng: “Trước mắt ta, trong thiên hạ không có ai là người không tốt”.

Bị bãi chức quan, điều về Hàng Châu, Tô Đông Pha đã tự khai khẩn đất hoang, trồng rau, nuôi cá, xây đập, tưới tiêu, ông nhờ người nhà mang các loại giống cây trồng quê hương Tứ Xuyên về trồng.

Ông an vui, coi việc tránh xa tranh chấp là tiến lại gần với cuộc đời an nhàn, mỗi ngày đều ngủ đến lúc tự tỉnh, mưa thì nghỉ, nắng mới làm việc… Khi ăn rau do chính mình trồng, ông nói: “Đây là vị thanh đạm nhất của thế gian”.

Trước vẻ đẹp của thiên nhiên, ông tự hào nói: “Non nước trăng gió, vốn không có chủ, người an nhàn chính là chủ nhân”.

Ông cũng là chuyên gia ẩm thực tài ba, có lúc còn tự may mũ đội đi khắp nơi. Ông tự nhận là “nguời không được thời”, nhưng không uất hận, yếm thế. Ông vì dân chúng mà tự xây dựng công trình thuỷ lợi, đối với những tranh chấp trong triều đình đều không can dự, nhưng có can đảm nói thẳng trước cái xấu.

Đối với sự ngăn trở, đả kích của thế nhân, trong mắt ông tựa hồ cũng như đang đi đường thì gặp mưa, phải trú tạm vậy. Trước khi lâm chung, ông còn nói: “Cả đời ta chưa từng mơ thấy ác mộng, tin chắc rằng chết sẽ không xuống địa ngục”.

(sưu tầm)