Trồng 111 cây mỗi khi có bé gái ra đời

Xã hội Ấn Độ không coi trọng phụ nữ như nam giới. Tuy vậy, tại làng Piplantri, thuộc quận Rajsamand, bang Rajasthan, việc sinh bé gái được coi như phước lành và khi đó cả làng sẽ trồng 111 cây để kỷ niệm.

Cựu tưởng làng Piplantri – ông Shyam Sundar Paliwal – đã mất đứa con gái nhỏ. Để tưởng nhớ cô bé, vào năm 2006, ông khởi xướng hoạt động trồng 111 cây mỗi khi có một bé gái được sinh trong làng, và đã được dân làng hưởng ứng.

111 cây này sẽ được mọi người chăm sóc cho đến khi đứa trẻ trưởng thành. Cha mẹ của bé gái cũng phải tuyên thệ sẽ chăm sóc con thật tốt, cho bé học hành tử tế và không ép kết hôn trước 18 tuổi. Ngoài ra, dân làng sẽ quyên góp khoảng 315 USD, cha mẹ của bé gái đóng thêm vào khoảng 150 USD nữa, tổng cộng là gần 500 USD, gửi tiết kiệm. Khi bé gái thành người lớn, có thể tùy ý sử dụng số tiền này.

Theo ông Paliwal, mỗi năm có khoảng 60 bé gái được sinh ra tại làng Piplantri. Nhiều trường hợp cha mẹ không muốn chấp nhận chúng vì các bé gái được cho là ít giá trị hơn và gây ra tốn kém nhiều hơn. Do đó, chương trình trồng cây là một cách để khuyến khích các gia đình đón chào con gái của họ, và chống lại thói quen khinh nữ lâu đời ở Ấn Độ.

 

Sau hơn 10 năm, dân làng Piplantri đã trồng được 250.000 cây các loại. Từng là một nơi khô cằn, giờ đây ngôi làng luôn tràn ngập màu xanh cây lá. Các loại cây trồng mang lại giá trị kinh tế không nhỏ cho người dân. Do đó, con gái đúng là một phước lành đối với họ.

Mặc dù nhiệm kỳ trưởng làng của ông Piliwal kết thúc từ năm 2010, nhưng dân làng vẫn tiếp tục việc trồng cây mỗi khi đón một bé gái chào đời.

Indian women plant saplings on the outskirts of Allahabad, India, Monday, July 11, 2016. Hundreds of thousands of people in India’s most populous state Uttar Pradesh are jostling for space as they attempt to plant 50 million trees over the next 24 hours in hopes of setting a world record. (AP Photo/Rajesh Kumar Singh)

(sưu tầm)