Toòng Dao, gần mà xa…

Nhắc đến Sa Pa, ai cũng hình dung về một thị trấn du lịch phát triển đến mức thương mại hóa, buôn bán sầm uất, giao thông thuận lợi… Nhưng đó chỉ là một “góc sáng” trong bức tranh toàn cảnh của vùng này. Ngay trong huyện Sa Pa, vẫn còn không ít những bản nghèo khuất lấp sau rừng núi, nơi người dân thiếu thốn từ cơm ăn áo mặc cho đến những vật dụng thiết yếu nhất hàng ngày…

Điểm trường Toòng Dao, thuộc trường mầm non và tiểu học Bản Phùng, là điểm trường cắm bản khó khăn và xa xôi nhất của huyện Sa Pa, tỉnh Lào Cai. Điểm trường cách trung tâm huyện Sa Pa khoảng 50 km, đường vào đây rất khó khăn. Trời nắng có thể đi xe máy, mưa thì chỉ có đi bộ mới vào được bản.

Tại điểm trường Toòng Dao có 1 lớp ghép 1+3 với 7 học sinh mầm non, và 6 học sinh tiểu học, do 1 thầy giáo tiểu học và 1 cô giáo mầm non cắm bản phụ trách.

Khu vực này hiện tại chưa có điện lưới. Đồng bào người Dao ở đây đại đa số rất nghèo, nên nhiều cháu đến trường phải đi chân đất, thiếu thốn từ quần áo cho đến đồ dùng học tập. Gia đình lo ăn cho các cháu còn không đủ, nên việc học của con em hầu như chỉ phó mặc cho thầy cô.

Cũng bởi giao thông cách trở, nên chưa có đoàn từ thiện nào đến với các em học sinh Toòng Dao.

Rất mong các tấm lòng hảo tâm gần xa chung tay giúp đỡ, chia sẻ khó khăn với các cháu mầm non và tiểu học, cũng như bà con dân bản, để Toòng Dao không quá xa xôi!