Tin ở 9x

truong-sa12-giaoduc.net.vn

 

Từ khi đến cái tuổi được – hay là bị – xếp vào “đội tuyển Over 40”, nghĩa là “trẻ đã qua, già chưa tới”, dường như thấy mình trầm tĩnh hơn nhiều. Vẫn có thể thỉnh thoảng đi leo núi cùng 8X hoặc cà phê với 9X. Nhưng khi ở trên tàu giữa mênh mông sóng nước cùng một nhóm thanh niên chưa quen biết, lại ưa chọn cách ngồi xa mà ngắm nhìn, mà tủm tỉm bâng quơ. Và các bạn trẻ cũng để cho những người “20 năm trước cũng là thanh niên” tha hồ tư lự một mình hay tụ tập trà lá trong một góc mà họ tếu táo gọi là “bàn bô lão”.

Thế nên không khỏi ngạc nhiên thú vị khi một thiếu nữ bước lại gần mình. Vừa kịp thở dài nghĩ trộm rằng “chẳng biết bị chào chú hay chào bác đây”, thì cô bé mỉm cười duyên dáng chìa cuốn sách: “Em tặng anh”. Nhìn tên sách “Chủ quyền Quốc gia Việt Nam trên hai quần đảo Hoàng Sa – Trường Sa” (NXB Tri thức – 2010), đoán chắc cô bé giúp các anh Hải quân phát tài liệu cho nhà báo, nên chỉ lịch sự cảm ơn.

Đến bữa trưa, anh Hoàng Minh Châu – Phó chủ tịch Hội đồng quản trị Tập đoàn FPT vồn vã: “Nhà báo ngồi mâm này đi, nghe 9X kể chuyện Trường Sa !”. Từ lúc ấy, cả bàn gần như bỏ qua cơm nước, tròn mắt nghe cô sinh viên ngành Tài chính – Marketing say sưa nói về lịch sử hai quần đảo thiêng liêng của Tổ quốc.

Lúc đó tôi mới biết cô bé vừa tặng sách cho mình tên là Đài Trang, quê Đắc Lắc, và sách đó không phải của “nhà tàu”, mà cô vác cả bọc to lên tàu “tặng các anh chị tâm huyết với biển đảo quê hương”.

Thật đáng trân trọng khi chưa hết tuổi 19, nhưng Trang nhớ vanh vách một cách có hệ thống từng dấu mốc trong lịch sử Hoàng Sa và Trường Sa, thậm chí nhớ tên từng con tàu đã tham gia các trận đánh, biết chi tiết tên tuổi, quê quán, gia đình những anh hùng liệt sĩ đã hy sinh trong quá trình bảo vệ chủ quyền biển đảo Tổ quốc. Không những thế, Trang còn tích cực tham gia các hội thảo chuyên đề, các hoạt động tuyên truyền về chủ quyền Quốc gia đối với Hoàng Sa – Trường Sa.

Anh Châu hồ hởi: “Chúng ta thường biết về 9X qua những thứ bề nổi như hiphop, game online… Nhưng 9X mà như Trang thì cánh già chúng mình hoàn toàn có thể yên tâm về tương lai đất nước”.

Chúng tôi xúc động nhìn các bạn trẻ vây quanh Trang thảo luận sôi nổi chủ đề “Chúng mình làm gì để ủng hộ các anh ở Trường Sa”.

Mỗi thế hệ có cách sống khác, quan điểm khác, nhưng tình yêu Tổ quốc chẳng bao giờ thay đổi, như Hoàng Sa – Trường Sa mãi mãi là một phần máu thịt thiêng liêng của Việt Nam.

Nguyễn Việt

 

truong-sa3-giaoduc.net.vntruong-sa-giaoduc.net.vn