“Thư viện miễn phí” trước cửa nhà

Năm 2009, ông Todd H. Bol (người Mỹ) đã đặt giá sách trước cửa nhà để mọi người có thể tùy ý lấy đọc, điều kiện là lấy đi một quyển thì phải trả lại một quyển. Ước nguyện của ông là mọi người không chỉ chia sẻ sách mà còn chia sẻ cho nhau sự tin tưởng, thiện ý và những điều tốt đẹp.

Sáng kiến này được lan truyền rộng rãi, những giá sách nhỏ này đã trải khắp 50 tiểu bang của Mỹ và nhanh chóng lan rộng đến hơn 70 quốc gia. Đến năm 2016, trên thế giới đã có hơn 40.000 “thư viện nhỏ miễn phí”.

Vào tháng 5/2012, ông Todd đã thành lập tổ chức từ thiện “Thư viện nhỏ miễn phí”. Đến năm 2016, số sách mà mọi người chia sẻ cho nhau trên khắp thế giới đã lên đến 16 triệu quyển. Tháng 10/2015, tổ chức này được nhận Giải thưởng văn hóa của Thư viện Quốc hội Hoa Kỳ.

Ông Todd cho biết, ông nghĩ ra ý tưởng này là để tưởng nhớ đến người mẹ là giáo viên, vốn rất thích đọc sách. Ông bắt đầu xây dựng một thư viện nhỏ có hình dáng như một ngôi trường, đặt trên cột trong sân trước nhà. Hàng xóm và người thân, bạn bè đều rất thích, nên ông Todd đã làm thêm nhiều chiếc hộp tương tự. Trên mỗi chiếc hộp đều có dòng chữ: Sách miễn phí.

(sưu tầm)