“Thư viện đường phố” của cậu bé Enzo

Cậu bé Enzo Puentespina (lớp 10) đã nỗ lực xây dựng một thư viện trong khu phố của mình ở thành phố Davao, Philippines.

Ban đầu, Enzo dự định thư viện “Lib of Positivity” sẽ là nơi giúp bạn bè cùng nhau học hỏi, nhưng cậu không thể ngờ rằng nơi này đã nhanh chóng trở thành chốn yêu thích của những người thích đọc sách.

Thư viện đường phố của Enzo sử dụng những cái khay cũ để làm thành các kệ sách, với một ‘mái nhà’ đơn giản che chắn phía trên. Tuy đơn sơ như thế nhưng có rất nhiều sách dành cho trẻ em, từ Toán học, Khoa học, Tiếng Anh, đến Giáo dục thể chất, Văn học…

Những cuốn sách này dành cho tất cả mọi người, 24/7. Không chỉ đọc sách, mọi người còn có thể quyên góp sách cho thư viện mini này. Một bộ bàn ghế đá đặt ở bên cạnh, dành cho những ai thích đọc sách tại “thư viện”.

Dưới đây là “hướng dẫn sử dụng” của thư viện đường phố Lib of Positivity:
1. Lấy một cuốn sách hoặc để vào một cuốn sách
2. Mượn một cuốn sách bao lâu bạn muốn
3. Xin trả lại những cuốn sách sau khi đọc xong
4. Xin sắp xếp những cuốn sách đúng cách
5. Đặt cuốn sách bạn đã mượn vào nơi bạn đã lấy nó
6. Quyên góp sách nếu bạn muốn

Khi thư viện đường phố “Lib of Positivity” được lan truyền không chỉ giữa những đứa trẻ trong khu phố mà cả trên mạng xã hội, Enzo khá ngạc nhiên và vui vẻ vì những người khác rất ủng hộ việc làm này của cậu.

“Em rất vui khi thức dậy, đi ra ngoài và nhìn thấy những các bạn đang đọc sách của mình. Em thấy nụ cười trên khuôn mặt họ và điều đó đã thực sự làm em hạnh phúc cả ngày” – Enzo chia sẻ – “Sẽ thật tuyệt vời nếu bạn có thể bắt đầu các thư viện nhỏ của riêng mình trong khu vực của bạn. Tại sao không lan tỏa niềm vui của việc đọc sách nhỉ?”

(sưu tầm)