“Thư viện Cô Son” đến với học sinh nghèo Nậm Pung

Niềm vui bất ngờ đến với thầy và trò Trường phổ thông dân tộc bán trú THCS Nậm Pung (huyện Bát Xát, tỉnh Lào Cai) giữa ngày hội trại nhân dịp kỷ niệm ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh 26-3. Cô Son Charity đã gom tặng hơn 500 cuốn sách truyện các loại và cử tình nguyện viên lên tận bản, giúp nhà trường thành lập thư viện đầu tiên của xã.

Thầy giáo Nguyễn Văn Hùng – Phó hiệu trưởng nhà trường – chia sẻ: “Quả là món quà vô giá! Chúng tôi không thể ngờ, chỉ sau ít ngày mà các anh chị giúp được nhiều đến vậy! Khi đề đạt nguyện vọng lập thư viện cho các em, ban lãnh đạo nhà trường cũng xác định chắc sẽ phải đợi lâu mới có, và cũng chỉ dám mong được cỡ non nửa chỗ sách này đã mừng hết sức rồi. Vậy mà vẻn vẹn hơn một tuần, mong ước của thầy trò đã thành hiện thực. Cảm ơn Cô Son vô cùng!”

Nhìn các em học sinh vừa tham gia hội thao, thi chạy việt dã qua trung tâm xã, về trường mồ hôi còn lóng lánh, đã háo hức sà vào đống sách mà trầm trồ, mới cảm nhận hết sự xúc động chân thành của thầy giáo.

Một gia đình người Hà Nhì ở Nậm Pung

Đã hàng chục năm theo nghiệp gieo chữ nhọc nhằn ở vùng biên, thầy Hùng cho biết thêm, Nậm Pung là xã vùng cao đặc biệt khó khăn của huyện Bát Xát nói riêng, cũng như tỉnh Lào Cai nói chung. Dân cư của xã chủ yếu là đồng bào dân tộc Dao và Hà Nhì, đa số thuộc diện hộ nghèo. Nguyên nhân do giao thông cách trở đã đành, từ thị trấn huyện lên đến xã phải vượt 40 km đèo dốc liên tục; tuy nhiên lý do chính là thiếu đất sản xuất nông nghiệp.

Đói nghèo dễ dẫn đến thất học. Để duy trì được tỷ lệ học sinh đến lớp luôn đạt hơn 90% trong tổng số 149 em đang theo học tại đây, đã là nỗ lực bền bỉ phi thường của 14 cán bộ giáo viên Trường phổ thông dân tộc bán trú THCS Nậm Pung. Lứa tuổi học cấp 2 ở vùng cao, phần đông các em đã phải chăm lo cho gia đình. Đất đai canh tác hiếm hoi, nên phổ biến tình trạng bố mẹ phải tha hương cầu thực, sang Trung Quốc làm thuê, nhiều người đi biền biệt vài năm chẳng tin tức, phó mặc con cái ở nhà tự xoay sở. Thêm vào đó, điều kiện sống ở núi cao quá khắc nghiệt, kham khổ. Ở Nậm Pung có những bản như Sín Chải, mang “tục danh” đau lòng là “bản đoản thọ”, khi mà chỉ có số ít đàn ông sống đến 50 tuổi. Trẻ mồ côi khá nhiều.

Theo chủ trương chung của ngành giáo dục, hiện nay chỉ có cấp 1 và Mầm non là duy trì các điểm trường cắm bản, còn học sinh cấp 2 phải về học tập trung ở trung tâm xã. Nhiều bản xa, khuất sau núi non cao ngất, đường dài dốc dựng, nên nhiều học sinh thuộc diện “bán trú” mà ở lại trường gần như quanh năm.

Ngoài giờ lên lớp, học sinh vùng cao chỉ có “sân chơi” bên suối

Tiền ăn theo chế độ hỗ trợ vùng cao, mỗi em được khoảng mười mấy ngàn đồng 1 ngày, gọi là đủ ăn thì ngoài giờ học vẫn phải vào rừng kiếm củi về mới có cái đun nấu. Các thầy cô giáo đều nhà xa trường, như thầy Hùng ở cách trường hơn 40 km, dù hết sức cố gắng hỗ trợ học sinh, nhưng nhiều khi lực bất tòng tâm. Vật chất thiếu thốn như vậy, dễ hiểu thực tế “đói tinh thần” là đương nhiên.

Bạn Vũ Ngọc Mai – Bí thư Đoàn thanh niên Đài truyền hình Lào Cai – cho biết: “Trường phổ thông dân tộc bán trú THCS Nậm Pung là đơn vị kết nghĩa với Đoàn thanh niên của Đài. Hàng năm, chúng em đều tổ chức quyên góp quần áo ấm tặng học sinh nghèo, tổ chức vui tết Trung thu và một số hoạt động ngoại khóa, như hướng dẫn học sinh thực hành mô hình trường học nông trại bổ ích, để cùng các thầy cô giáo ở đây động viên các em vui đến trường. Năm nay, chúng em làm hội trại và thi các môn thể thao, học sinh hào hứng lắm. Lại được Cô Son tặng sách làm thư viện, rất thiết thực với nhà trường và cũng là hỗ trợ chúng em hoàn thành nhiệm vụ, vì kinh phí hoạt động Đoàn rất eo hẹp nên ấp ủ việc gây dựng thư viện cho trường lâu rồi mà chưa làm được. Mong các anh chị tiếp tục đồng hành cùng chúng em, góp phần “gánh thêm chữ lên non”!

Học sinh Trường phổ thông dân tộc bán trú THCS Nậm Pung trong ngày khai trương thư viện mới

Huy động một nhóm thanh niên tình nguyện và mượn ô tô chuyên dụng giúp Cô Son Charity vận chuyển sách lên Nậm Pung, các bạn trẻ của Đài truyền hình Lào Cai còn tổ chức cho học sinh bán trú một đêm lửa trại và giao lưu văn nghệ tưng bừng…

Thay mặt nhà trường cảm ơn Cô Son Charity và đội tình nguyện, thầy giáo Nguyễn Văn Hùng hứa sẽ “quy hoạch” thư viện thật khoa học, ngoài phòng đọc riêng, còn bố trí thêm cả khu vực đọc sách ngoài trời, để học sinh thư giãn sau những tiết học trên lớp, thêm niềm vui đến trường, góp phần gieo thêm khát vọng, khuyến khích các em khám phá những chân trời mới, bắt đầu từ trang sách hôm nay…

Nguyễn Việt

Hội trại – ngày vui hiếm hoi của học trò vùng biên

Mùa hoa chẩu ở Nậm Pung

Trong bản của người Hà Nhì