Thư viện 25.000 cuốn sách của người dọn rác

Suốt 20 năm qua, ông Jose Alberto Gutierrez, 55 tuổi, tài xế xe chở rác ở Bogota (Colombia) đã thu lượm những cuốn sách cũ từ các thùng rác, đem về lau chùi sạch sẽ và tự làm một thư viện.

“Cuốn sách đầu tiên tôi tìm thấy là Anna Karenina của Leo Tolstoy. Cuốn sách này đã thắp lên ngọn lửa trong tôi và ngọn lửa ấy chưa bao giờ bị tắt”, ông Gutierrez chia sẻ.

Thư viện cộng đồng mang tên “La Fuerza de las Palabras” (tiếng Tây Ban Nha, tạm dịch: “Sức mạnh của ngôn từ”) của ông đã có tới hơn 25.000 đầu sách. Ông cùng gia đình cũng đã quyên góp sách cho 235 trường học và cộng đồng trên khắp Colombia. Người dân địa phương trìu mến gọi ông là “Chúa tể của những cuốn sách”.

Ông Gutierrez sống ở một khu dân cư cho người thu nhập thấp ở miền nam Bogota, nơi nhiều đứa trẻ phải đi làm từ khi còn nhỏ, không được đến trường và đương nhiên chẳng có sách vở gì. Tin rằng giáo dục có thể phá vỡ vòng luẩn quẩn của sự đói nghèo, ông đã nỗ lực không ngừng nghỉ để các em được tiếp cận với sách.

Các tờ báo địa phương đã giới thiệu và mời ông tham dự các hội chợ sách. Hiện tại, ông có một thư viện di động – một chiếc xe cứu thương cũ chứa đầy sách. Gia đình ông cũng đang lên kế hoạch xây dựng một thư viện thực thụ để phục vụ các bạn nhỏ.

(sưu tầm)