THỎ và RÙA

Tho-va-Rua

Ngày xửa ngày xưa,có một con rùa và một con thỏ cãi nhau xem ai chạy nhanh hơn. Chúng quyết định giải quyết tranh luận bằng một cuộc đua.Chúng đồng ý lộ trình và bắt đầu cuộc đua.

Thỏ xuất phát nhanh như tên bắn và chạy thục mạng một hồi,sau khi thấy rằng đã bỏ khá xa bạn rùa,thỏ nghĩ nó nên nghỉ mệt dưới một tán cây ven đường và thư giãn trước khi tiếp tục cuộc đua. Thỏ ngồi dưới gốc cây và nhanh chóng ngủ thiếp đi. Rùa vượt qua thỏ và sớm kết thúc đường đua, giành chiến thắng. Thỏ giật mình tỉnh giấc và nhanh chóng nhận ra rằng nó đã thua cuộc.

Bài học của câu chuyện trên là: chậm và ổn định đã giành chiến thắng cuộc đua.

rabbit-and-tortoise-thumb-300x231

Thỏ vô cùng thất vọng và nó cứ suy nghĩ mãi. Nó nhận ra rằng nó thua vì quá tự tin, bất cẩn và thiếu kỷ luật. Nếu nó không xem mọi thứ quá đễ dàng và chắc thắng thì rùa không thể nào có cửa hạ nó được. Vì thế,nó thách thức một cuộc đua mới. Rùa đồng ý.

Lần này thỏ chạy với tất cả sức lực của nó và chạy suốt một mạch về đích. Nó bỏ xa rùa đến mấy dặm đường.

Bài học của câu chuyện này: nhanh và vững chắc sẽ chiến thắng cái chậm và ổn định.

qua-tang-cuoc-song-rua-va-tho-kham-pha-bai-hoc-moi-tu-cau-chuyen-cu-3

Rùa đã suy ngẫm kết quả và nhận ra rằng: nó không có cách nào để thắng được thỏ trên một đường đua như vậy. Nó suy nghĩ thêm và quyết dịnh thách đố thỏ trong một cuộc đua khác, nhưng có một chút thay đổi về đường đua.

Thỏ đồng ý, rồi cả hai bắt đầu cuộc đua. Như đã tự hứa với lòng mình là phải luôn nhanh, Thỏ bắt đầu chạy và chạy với tốc độ cao nhất cho tới bờ sông. Vạch đích còn đến 2km ở tận bên kia sông!

Thỏ đành ngồi xuống và tự hỏi không biết phải làm sao để vượt sông. Trong lúc đó, rùa đã tới bên bờ sông, lội xuống sông và bơi sang bên kia sông, tiếp tục bò về đích.

Ý nghĩa của câu chuyện này: trước tiên phải biết được ưu thế của mình, sau đó phải biết chọn sân chơi cho phù hợp.

qua-tang-cuoc-song-rua-va-tho-kham-pha-bai-hoc-moi-tu-cau-chuyen-cu-1

Câu chuyện vẫn chưa dừng lại ở đó!

Đến đây, thỏ và rùa đã trở thành một đôi bạn thân thiết và họ cùng nhau suy ngẫm. Chúng quyết định tổ chức cuộc đua cuối cùng, và sẽ chạy chung với nhau trong cùng một đội.
Cuộc đua bắt đầu, thỏ cõng rùa chạy đến bên bờ sông, rùa lội xuống sông và cõng thỏ bơi qua bên kia sông. Lên đến bờ thỏ lại cõng rùa đưa cả hai về đích. Chúng đã cùng nhận ra rằng đã về đích sớm hơn rất nhiều so với các cuộc đua trước.

Bài học của câu chuyện này là gì? Thật tuyệt vời nếu mọi người đều thông minh và đều có ưu điểm riêng, nhưng trừ khi các bạn cùng làm việc với nhau trong một đội và cùng chia sẻ, cống hiến ưu thế riêng của từng người, bạn sẽ không bao giờ thực hiện được công việc hoàn hảo, bởi vì có những trường hợp bạn không thể làm tốt hơn người khác được.

qua-tang-cuoc-song-rua-va-tho-kham-pha-bai-hoc-moi-tu-cau-chuyen-cu-2

Còn nhiều bài học khác từ câu chuyện này. Lưu ý rằng cả rùa và thỏ đều không hề nản chí hay đầu hàng sau khi thất bại. Thỏ quyết tâm làm việc hăng hơn và cố gắng nhiều hơn sau khi phải nhận thất bại cay đắng. Rùa phải thay đổi chiến lược vì nó đã cố gắng làm việc hết sức. Trong cuộc sống, khi phải chịu đựng, khi phải chấp nhận thất bại, có thể đó cũng là thời điểm để cố gắng nhiều hơn và nỗ lực nhiều hơn nữa, nhưng đôi khi cũng cần phải thay đổi chiến lược và tìm một giải pháp khác, và đôi khi phải làm cả hai.

Thỏ và rùa cũng đã học thêm được bài học để đời khác: thay vì chúng chống đối (hoặc cạnh tranh) với nhau, chúng bắt đầu tìm cách giải quyết tình huống, và chúng đã cùng với nhau làm tốt hơn rất nhiều. Và một điều quan trọng là phải tìm giải pháp cho mọi tình huống.

(sưu tầm)

9k=