Thiền sư Hakuin

Hakuin Ekaku được tôn xưng là thiền sư “500 năm mới có một người” ở Nhật Bản.

Khi đang tu đạo, ông bị kéo vào một chuyện thị phi cực lớn. Cô con gái của một phú gia nọ chửa hoang. Sợ rằng nếu tiết lộ thân phận bạn trai thì cha cô sẽ nổi đóa mà đánh chết anh chàng, cô không dám hé răng nửa lời. Cha cô dùng hình phạt rất tàn khốc, đánh đập, tra hỏi cô. Không chịu được, cô bèn khai rằng cha đứa bé chính là… thiền sư Hakuin đức cao vọng trọng ở ngôi chùa gần đó.

Thế là câu chuyện loang ra mau chóng, tin tức gây chấn động cả một vùng quê yên bình. Làm sao mà một người tu hành đắc đạo như Hakuin có thể phá giới, gây ra chuyện tày đình như thế? Người dân quanh chùa, vốn xưa nay mến tăng mộ đạo, nay quay sang dị nghị, đàm tiếu thiền sư, cuối cùng không lên chùa cúng dường như trước nữa.

Có người đệ tử đề nghị: “Bạch thầy, mong thầy đứng ra giải thích vài lời để lấy lại uy tín cho tự viện chúng ta”. Thiền sư nghe xong bình thản cười, nhìn người đệ tử nói: “Thật vậy sao?”.

Các đệ tử của Hakuin không chịu nổi áp lực, cũng dần rời bỏ ngài gần hết. Gia đình phú ông đến chùa sỉ nhục thiền sư: “Hóa ra lâu nay tôi thờ nhầm người. Ông đúng là ác tăng phá giới, làm bẩn Phật môn, tu hành tẩu hỏa nhập ma rồi nên mới làm chuyện vô luân như thế! Đúng là tà đạo!”. Thiền sư vẫn bình thản, ngửa mặt nhìn phú ông, đáp: “Thật vậy sao?”.

Mấy tháng sau, con gái phú ông sinh một bé trai. Gia đình phú ông lại tức tốc mang bé trai đến chùa, gặp thiền sư nói: “Đây, thứ nghiệt chủng này là con của ông, vậy ông giữ lấy mà nuôi! Đồ đạo đức giả, miệng giảng đạo lý mà sau lưng làm chuyện ô nhục!”. Thiền sư khẽ thở dài, lại đáp: ““Thật vậy sao?”.

Thiền sư đỡ lấy đứa bé từ tay phú ông. Đứa bé trông thật kháu khỉnh, rõ là một hài nhi bé bỏng, đáng thương vô cùng, còn nhỏ mà đã bị gia đình ruồng bỏ. Thế là ngày ngày thiền sư phải ẵm đứa bé đi khắp vùng xin sữa. Đứa bé hôm đói hôm no, thỉnh thoảng cũng có người thương mà cho bú mớm. Còn thiền sư thì chịu tiếng là “sư hổ mang”, đến đâu cũng bị xa lánh, dè bỉu.

Vài năm sau, cắn rứt lương tâm, cô gái quyết định nói ra sự thật, rằng đứa bé là con của cô và anh chàng bán cá ngoài chợ. Cha mẹ cô vô cùng hốt hoảng, tức tốc đến chùa dập đầu sám hối với thiền sư và xin cháu bé về.

Thiền sư mỉm cười, nhìn những gương mặt của chúng sinh tội nghiệp vì u mê mà mất đi thiện lương, lại cất tiếng: ““Thật vậy sao?”.

(sưu tầm)