Theo xuân về xóm nhỏ

Muong Bi 2012 222

Cuối năm, cô bạn thân gọi điện: “Nhà báo làm xe ôm giúp nhé! Có ít quần áo ấm và quà Tết muốn gửi đoàn Phật tử mang vào tặng trẻ em nghèo ở Quảng Xương, Thanh Hóa”. Thế là nghiễm nhiên gia nhập “đoàn quân cửu vạn tự nguyện”.

Chùa Vực (chùa Long Quang – xã Thanh Liệt, huyện Thanh Trì, Hà Nội) đêm cuối năm nhộn nhịp như vào hội. Thật vui gặp lại Nam – cô sinh viên ngành Dược rất năng nổ làm cầu nối thiết kế các chương trình từ thiện. Nam cho biết, chương trình “Chung tay đón Tết” năm nay là một trong chuỗi hoạt động thường xuyên do Câu lạc bộ “Sống để yêu thương” chùa Quang Ân tổ chức, người đứng đầu là Đại đức Thích Minh Trí – trụ trì 3 chùa: Quang Ân, Long Quang (Hà Nội) và Hà Tiên (Vĩnh Phúc). Tham gia câu lạc bộ này không chỉ có các phật tử mà khá đông bà con “ngoại đạo” cũng hưởng ứng nhiệt tình. Đúng như triết lý đạo Phật, sống ở “cõi ta bà” này mà biết đem lòng từ bi yêu thương chia sẻ giúp đỡ mọi người, thì cũng như đang sống trong cõi cực lạc vậy.

Có lẽ cũng nhờ cái thanh khí ấy của các tiền bối, mà đám “cửu vạn” chúng tôi, dù phần lớn mới gặp nhau lần đầu, đã lập tức chuyện trò rôm rả thân mật. Anh Thanh, trước công tác trong ngành Giao thông Hà Nội, nay là phật tử Đạo tràng Kim Cương, kéo chúng tôi tranh thủ đi kiếm bát mì tôm lót dạ. Anh bảo, lần này tặng quà 250 hộ nghèo ở xã Quảng Ngọc, huyện Quảng Xương, tỉnh Thanh Hóa; “quà không nhiều lắm, nhưng bụng đói thì không vác được đâu”. Đến lúc vào kho mới biết quà khá nhiều, đêm rét căm căm mà mấy anh em khuân vác vã hồ hôi, nhưng ai cũng hồ hởi. Các chị em phật tử rất chu đáo, đã phân loại cẩn thận và xếp thành từng túi lớn, mỗi suất quà đều có đủ cả quần áo ấm, bánh kẹo, đường sữa, gạo, sách vở… Chúng tôi chỉ việc vác lên, chất đầy chiếc xe tải 2 tấn. Xong việc đã hơn 22h, anh Thanh ân cần: “Cả nhà về nghỉ kẻo muộn, mai 4h30 có mặt nhé!”…

Đoàn do thầy Thích Minh Ngọc, anh ruột Đại đức Thích Minh Trí dẫn đầu, rời Hà Nội trong cơn mưa lộc đầu xuân hơi nặng hạt, nhuộm cho đêm đen tấm màn bàng bạc, tăng thêm cái rét cắt da. Đèn đường run rẩy trong màn mưa đêm, nhưng ngoại ô đã nườm nượp những xe chở nặng nông sản, hoa trái hướng về Thủ đô. Sớm thế mà anh Lê Như Tuấn – Huyện ủy viên, Giám đốc Trung tâm Bồi dưỡng chính trị huyện Quảng Xương đã gọi điện hỏi thăm đoàn. Tôi và anh Tuấn từng học chung lớp Chính trị, có duyên 2 năm đèn sách với nhau nên anh luôn nhiệt tình hưởng ứng các hoạt động xã hội của chúng tôi. Chuyến về Quảng Ngọc lần này cũng nhờ anh Tuấn kết nối… Chúng tôi muốn về thật nhanh, nhưng Quốc lộ 1A cuối năm xe đông nghẹt, lại chứng kiến một xe container lao lên dải phân cách giữa, gãy trục thê thảm, nên anh em trong đoàn nhắc nhau cẩn trọng, đi đúng tốc độ quy định, đến Quảng Ngọc cũng đã gần trưa.

Muong Bi 2012 207

Xã Quảng Ngọc nằm dưới chân núi Văn Trinh – địa danh gắn liền với tích phường hát nhà trò do Hoàng tử thứ 6 của Vua Trần Thái Tông, Chiêu Văn Đại vương Trần Nhật Duật khởi xướng. Đền thờ người anh hùng dân tộc này nằm trên núi Ngọc, thôn Văn Trinh, xã Quảng Hợp lân cận. Sau khi cùng nhà Trần lãnh đạo quân dân Đại Việt đánh tan giặc Nguyên Mông, Chiêu Văn Đại vương còn có công khai khẩn, biến nhiều vùng đất hoang ở Quảng Xương thành những cánh đồng phì nhiêu, làng mạc trù phú. Khởi thủy thì như vậy, song sau bao thăng trầm của lịch sử, đến nay vùng này còn nhiều khó khăn lắm.

Ông Hoàng Văn Hồng – Bí thư Đảng ủy xã Quảng Ngọc cho biết, dù cách Quốc lộ 1A và trung tâm huyện không xa, nhưng số hộ nghèo và cận nghèo của Quảng Ngọc hiện chiếm tới 26,4% dân số xã, chưa kể một số lớn các hộ khác cũng thuộc diện vừa mới thoát nghèo. Theo thống kê của Trạm Y tế Quảng Ngọc, hiện còn tới 19,7% trẻ em ở xã bị suy dinh dưỡng.

Hay tin có đoàn mang quà Tết về, bà con đã tề tựu đông đủ ở UBND xã. Chúng tôi lại hối hả bốc hàng từ xe tải xuống. Nhìn những ánh mắt và nụ cười háo hức của lũ trẻ xóm nghèo, ai cũng vui, các bà các chị trong đoàn nhanh nhẹn trao tận tay từng cháu nào bánh kẹo, nào đường sữa, sách vở, quần áo… nhiều đến mức các phụ huynh phải cầm giúp.

Cô bé Hoàng Thị Đào, học lớp 5 trường Tiểu học Quảng Ngọc, tròn mắt nhìn tôi: “Sao nhiều thế hả chú? Cháu không ôm hết được đâu”. Tôi phụ bé một tay chất mấy gói quà lên xe đạp của mẹ, hỏi bé thích gì nhất? Đào cười bẽn lẽn: “Cháu thích tập vở nhất ạ. Đẹp quá!” Người mẹ hớn hở khoe: “Cháu là học sinh giỏi đấy chú ạ.”

Anh Lê Như Tuấn – Huyện ủy viên, Giám đốc Trung tâm Bồi dưỡng chính trị huyện Quảng Xương thay mặt lãnh đạo địa phương xúc động cảm ơn sư thầy và các thành viên trong đoàn. Anh bắt tay tôi thật chặt: “Không ai nghĩ sát Tết thế này mà sư thầy, các chị, các anh còn về đây được với bà con. Nhờ đoàn mà nhiều gia đình nghèo ở Quảng Ngọc được đón một cái Tết đầy đủ hơn, ấm áp hơn.”

Chị Trịnh Thị Nguyệt – Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ huyện Quảng Xương cũng chân thành chia sẻ: “Hội CTĐ huyện luôn tích cực vận động, kêu gọi các nhà tài trợ tặng quà cho người nghèo, tàn tật, người bị nhiễm chất độc da cam; tặng học bổng cho học sinh nghèo vượt khó, làm một số nhà tình thương tại các xã, trong đó có Quảng Ngọc… Tết này, một trung tâm thẩm mỹ ở Hà Nội thông qua Hội CTĐ đã tặng 430 suất quà cho các hộ khó khăn của huyện. Hội phát động phong trào “Tết vì người nghèo và nạn nhân chất độc da cam”, phấn đấu mỗi cơ sở Hội thăm hỏi và tặng 50 suất quà… Tuy nhiên, các hộ nghèo khá nhiều, nên thật may mắn khi có các tấm lòng hảo tâm chia sẻ với địa phương. Những món quà đến với bà con ngay sát Tết càng thêm ý nghĩa!”…

Trong khi các thành viên trong đoàn và cán bộ địa phương chuyện trò rôm rả, thầy Thích Minh Ngọc im lặng ngắm đám trẻ tung tăng tỏa về các ngõ xóm, mang trên tay những gói quà nhiều màu sắc. Bất giác tôi nhớ câu nói nổi tiếng của Đức Phật: “Ta là Phật đã thành, các con là Phật sẽ thành”. Theo triết lý ấy, chỉ cần đối xử yêu thương với mọi người là mình như đang ở gần Phật, đang sống với Phật hàng ngày. Mỗi việc thiện dù nhỏ cũng là những giọt nước gội rửa thân tâm. Ngắm niềm vui lặng lẽ của người tu hành, tôi hiểu rằng không phải chúng tôi giúp đám trẻ nghèo có Tết, mà chính những nụ cười rạng ngời của trẻ thơ đã gọi mùa xuân về trong tâm trí mọi người.

Nguyễn Việt

Muong Bi 2012 231