Tha Thứ

Bất cứ người nào cũng có thể chỉ trích, oán trách và than phiền người khác. Và hầu hết những người thiếu suy nghĩ đều làm thế. Phải là người biết tự chủ và có một tâm hồn bao dung, rộng lượng mới có thể hiểu và tha thứ cho kẻ khác. Vĩ nhân thường biểu lộ sự vĩ đại trong cách đối xử với những con người bình thường. Câu chuyện dưới đây là một minh chứng:

Bob Hoover là phi công lái báy bay trình diễn nổi tiếng ở Mỹ. Trong một lần bay thử, khi ông vừa cất cánh và lấy được độ cao thì cả hai động cơ của chiếc máy bay đột ngột ngừng hoạt động. Nhờ kinh nghiệm và tài năng khéo léo, ông đã đưa được máy bay đáp xuống đất. Mặc dù không có thiệt hại về nhân mạng nhưng chiếc máy bay gần như bị hư hoại hoàn toàn.

Hành động đầu tiên của Bob sau khi đáp khẩn cấp là kiểm tra bình nhiên liệu của máy bay. Đúng như ông đoán, bình xăng của chiếc máy bay cánh quạt thời thế chiến thứ hai đó không hề chứa xăng – mà thay vào đó là đầy dầu phản lực. Sở dĩ máy bay khởi động lúc đầu được là nhở phần xăng còn sót lại trước đó.

Trở về sân bay, ngay lập tức ông tìm người thợ máy đã phục vụ máy bay của ông. Anh chàng thợ máy trẻ tuổi đang lo sợ và hối hận đến mức gần như cuồng trí. Khi Bob Hoover đến gần, gương mặt thất thần và hoảng sợ của anh ta giàn giụa nước mắt. Anh ta biết mình vừa gây nên một lỗi lầm không thể tha thứ: làm hỏng một chiếc máy bay rất đắt tiền và suýt nữa giết chết 3 mạng người.

Mọi người ta đều chờ một cơn giận lôi đình và những lời mắng nhiếc thậm tệ từ người phi công tài ba và đầy kiêu hãnh sắp sửa trút xuống người thợ máy. Nhưng không, Bob Hoover choàng đôi tay to lớn của ông qua vai người thợ máy ấy và nói: “Tôi tin chắc rằng anh sẽ không bao giờ lặp lại sai sót này nữa. Để chứng minh cho lòng tin của tôi đối với anh, tôi muốn rằng sáng ngày mai anh tiếp tục chuẩn bị cho chiếc F-51 của tôi”.

Đây là câu chuyện tôi chép lại từ cuốn “Đắc Nhân Tâm”, tác giả: Dale Carnegie, dịch giả: Nguyễn Hiến Lê. Cuốn sách này tôi đã đọc từ thưở bé và rất trân trọng nó. Bây giờ, mỗi khi đọc lại, vẫn thấy những bài học trong cuốn sách quý giá biết bao.

Đến bao giờ mình mới hành xử được như Bob Hoover nhỉ? Tôi cứ tự hỏi mình như vậy.

Sư cô Lĩnh Nghiêm