Tha thứ

27/7/1990, đêm đầu tiên sau khi sinh đứa con thứ hai, cô Debbit Baigrie, khi đó 28 tuổi, ở Tampa, Florida, chuẩn bị lên xe để về nhà, thì có một nhóm đàn ông tiến về phía cô.

“Cô có tiền không?”, một người hỏi cô. “Tôi đang nghiêm túc đấy, hãy đưa tiền đây”.

Khi Baigrie quay lại, cô thấy một khẩu súng đang chĩa vào mình. Và trước khi cô kịp phản ứng, một viên đạn đã xuyên qua miệng cô.

Baigrie được đưa đến bệnh viện cấp cứu, cô sống sót, nhưng phát súng đã làm gãy tất cả các răng cửa và nướu ở phía dưới miệng. Cô phải chịu đựng 40 cuộc phẫu thuật nha khoa trong vòng 10 năm.

Vào tháng 2/1991, một cậu bé 13 tuổi tên Ian Manuel đã thú nhận tội ác và bị kết án tù chung thân. Giáng sinh năm 1991, cậu bé Manuel đã lấy hết can đảm để gọi cho cô Baigrie, xin cô tha thứ.

“Lúc đó, tôi không có ý định tha thứ cho cậu ấy”, cô Baigrie chia sẻ – “Nhưng rồi thời gian trôi qua, tôi dần vượt qua được chấn thương tâm lý của mình”.

Sau đó, cô Baigrie bắt đầu nhận được thư từ Manuel, cô quyết định viết thư trả lời.

Những lá thư qua lại đã dần biến họ thành bạn, và cô Baigrie bắt đầu hành trình tìm kiếm tự do cho Manuel, đó là một quyết định mà một số người không tán thành.

“Mọi người nói với tôi ‘Bạn đang ảo tưởng à’ và ‘Bạn mắc hội chứng Stockholm à’, nhưng điều đó không có ý nghĩa gì với tôi cả” – Baigrie nói –
“Tôi nghĩ rằng nếu tôi không giúp đỡ cậu ấy, thì một cuộc sống sẽ bị mất, Tôi cảm thấy như sự trừng phạt dành cho cậu ấy vượt xa những gì đáng lẽ phải có”.

Tháng 11/2016, sau 26 năm, cậu bé Manuel năm nào – lúc này ngoài 40 tuổi, đã được ra tù. Khi anh gặp cô Baigrie, họ ôm nhau như những người bạn tri kỷ.

“Tôi không cảm thấy như ôm một người lạ,” Manuel nói. “Debbie không chỉ giống như một thiên thần hộ mệnh, cô ấy còn giống như một người mẹ thứ hai của tôi”.

Cô Baigrie mong rằng câu chuyện về hy vọng và sự tha thứ của họ sẽ truyền cảm hứng cho những người khác.
“Tất cả chúng tôi đều từng phạm sai lầm, chúng ta đều cố gắng hết sức và cuộc sống rất ngắn ngủi”, cô Baigrie chia sẻ. “Và nếu có ai biết cuộc sống của bạn có thể biến mất trong vòng 1 phút là như thế nào, thì đó là tôi. Tôi hiểu điều đó. Chúng ta phải tha thứ, vì nó giúp chúng ta chữa lành vết thương”.

(sưu tầm)