“Tể tướng Lưu gù” kiên quyết không đóng quảng cáo

Lý Bảo Điền sinh năm 1946 ở Từ Châu, Giang Tô, Trung Quốc. Cha mẹ mang tư tưởng truyền thống và rất nghiêm khắc, họ mong con trai học hành giỏi giang, trở thành trí thức, nhưng ngay từ nhỏ, Lý Bảo Điền đã đam mê diễn xuất, hay trốn học đi xem kịch.

Cậu bé thường xuyên bị thầy cô trách phạt, gia đình cấm cản. 13 tuổi , Lý Bảo Điền bỏ nhà ra đi để gia nhập đoàn kịch. Mãi về sau, gia đình mới chấp nhận niềm đam mê của con trai.

19 năm làm việc quần quật trong các đoàn kịch, Lý Bảo Điền không được giao vai chính mà luôn chỉ đóng vai phụ. Đến năm 1978, ở tuổi 32, ông đăng ký dự thi Học viện Hý kịch Trung ương Trung Quốc. Kỹ năng diễn xuất của ông thăng hạng nhanh chóng, ông tham gia các vở kịch sân khấu, đóng một số phim truyền hình và điện ảnh, tham gia nghiên cứu và giảng dạy tại học viện hý kịch.

Nổi danh qua vai chính trong bộ phim truyền hình “Tể tướng Lưu gù” (1996) và phim “Thần y Hỷ Lai Lạc” (2003), Lý Bảo Điền nhận được vô số lời mời đóng quảng cáo cho các hãng dược phẩm, nhưng ông một mực từ chối, bất kể cát-sê cao tới mức nào.

Lý Bảo Điền nói: “Nếu tôi nhận lời đóng quảng cáo, người xem sẽ lẫn lộn giữa hình ảnh của nhân vật tôi đóng trong phim và hình ảnh của nhân vật của tôi trong quảng cáo, như vậy là có lỗi với nhân vật đã đem cho tôi vinh quang và hạnh phúc. Đa phần họ mời tôi đóng quảng cáo dược phẩm. Tôi đã bao giờ uống những thuốc ấy đâu, tôi không biết chúng có lợi, có hại thế nào. Tôi không lừa dối khán giả được, họ có thể vì tin tôi nên mới mua thuốc, tôi phải xứng đáng với lòng yêu mến của họ”.

Lý Bảo Điền từng từ chối một hợp đồng quảng cáo với thù lao lên tới 20 triệu tệ (hơn 70 tỷ đồng). Những người hiểu chuyện trân trọng sự chính trực của ông, hiểu cái giá mà ông phải trả cho quyết định của mình, bởi Lý Bảo Điền không chỉ từ chối một khoản “thu nhập phụ thêm” rất đáng kể, mà ông còn bị mất mối thiện cảm của nhiều đồng nghiệp, nhiều nhãn hàng.

Từng trải qua rất nhiều khó khăn, khổ nhọc mới có được thành công, nên Lý Bảo Điền càng trân quý nghiệp diễn hơn ai hết. Ông luôn chủ động giữ cho mình sự trầm lắng, tách biệt khỏi những ồn ã, xô bồ của giới giải trí. Ở tuổi 75, nam diễn viên đang sống những ngày tháng an nhàn bên vợ và con, cháu. Tài tử có sở thích chăm sóc cây cỏ, luyện thư pháp và vẽ tranh.

(sưu tầm)