Tặng quà 30 gia đình người Dao nghèo

Gia Phú là xã có tỷ lệ hộ nghèo cao nhất của huyện Bảo Thắng, tỉnh Lào Cai. Hiện trên địa bàn xã Gia Phú có tới 11 thôn bản đặc biệt khó khăn, trong đó có nhiều bản của đồng bào dân tộc Dao, đến nay vẫn chưa có điện lưới, đời sống còn nhiều tăm tối.

Các bản này thường nằm khuất sau núi cao hiểm trở. Chỉ cần một trận mưa lớn là đường mòn trơn trượt, sạt lở, không xe nào dám đi qua; ngay cả muốn lội bộ vào bản cũng là chuyện nan giải.

Điều này phần nào lý giải thực tế là dù những năm gần đây, các điểm trường cắm bản ở Gia Phú đã được quan tâm đầu tư xây dựng, nhưng tỷ lệ học sinh đến lớp vẫn thấp, do đường sá quá khó đi. Nhiều trường hợp nhà cách trường khoảng 5 km, nhưng phải băng rừng cắt núi mất cả nửa buổi, nên phụ huynh phải gửi con ở lại trường nhờ các cô giáo chăm sóc, cuối tuần mới xuống cõng con về.

Cũng bởi giao thông cách trở, nên nhiều thôn bản của Gia Phú rất khó vươn lên thoát nghèo. Có những bản người Dao, 100% các gia đình đều thuộc diện hộ nghèo, điều kiện vô cùng khó khăn. Mùa giáp hạt, nhiều hộ dân ở đây không đủ ăn, vẫn phải sống nhờ vào gạo cứu đói của Nhà nước.

Nhằm chia sẻ phần nào khó khăn với bà con đồng bào dân tộc Dao ở xã Gia Phú, động viên các gia đình nghèo tiếp tục cho con em tới trường theo thầy cô giáo để học cái chữ, ươm mầm hy vọng cho ngày mai… nhóm chúng tôi dự kiến sẽ lên thăm, tặng quà 30 hộ gia đình khó khăn nhất.

Quà tặng dự kiến gồm chăn, màn, quần áo, khăn mặt, mũ, tất, hạt giống, bột giặt, xà phòng bánh, lương thực, thực phẩm, bánh kẹo, vở bút…

Lịch trình sơ bộ như sau:
– Tối 15/6/2018 xuất phát tại Hà Nội.
– Ngày 16/6 tổ chức trao quà và liên hoan văn nghệ cho học sinh cùng bà con dân bản.
– Ngày 17/6 xuống núi, khoảng chiều tối về đến Hà Nội.

Địa điểm tổ chức: bản Cam, xã Gia Phú, huyện Bảo Thắng, tỉnh Lào Cai. Đây là một trong những bản nghèo, khó khăn nhất xã; từ đường nhựa lên bản phải đi xe máy khoảng 1 – 2 giờ, nếu mưa chỉ có cách đi bộ.

Rất mong được các anh chị chung tay ủng hộ, cùng nhau chia khó với bà con người Dao!

Hiện vật quyên góp, xin vui lòng chuyển đến số nhà 30 ngõ 24 Ngọc Lâm, Long Biên, Hà Nội trước ngày 14/6/2018.

Thông tin chi tiết, xin liên hệ: Nguyễn Hồng Việt,
ĐT: 09121 89016 – 0986 140269 – 0904 826696,
Email: vietbanduong@gmail.com

Trân trọng cảm ơn và kính chúc các anh chị cùng gia đình luôn mạnh khỏe, hạnh phúc!

Xin gửi các anh chị vài hình ảnh về bản làng và học sinh người Dao.