Tái chế xà phòng, giúp người nghèo

Ông Shawn Seipler trong một lần nghỉ ở khách sạn, đã hỏi người dọn dẹp: “Các bạn xử lý xà phòng mà khách chỉ dùng một vài lần như thế nào?”. Câu trả lời là “vứt bỏ tất cả”. Sau đó, ông đã tìm hiểu thông tin và biết rằng, có khoảng 5 triệu miếng xà phòng được vứt đi mỗi ngày ở các khách sạn lớn trên thế giới.

Seipler quyết định phát động chương trình tái chế xà phòng để cung cấp cho những người nghèo khó. Ông tổ chức thu hồi số xà phòng bị vứt đi, mang về gara nhà mình, tập hợp một nhóm tái chế xà phòng mới, ban đầu mỗi ngày họ sản xuất được khoảng 500 miếng.

Sau đó, ông Seiple gửi kế hoạch thu hồi và tái chế của mình đến những khách sạn lớn. Những người quản lý khách sạn khi biết rằng sẽ giúp đỡ được những người nghèo khó và trẻ em đang sống trong điều kiện vệ sinh kém, họ ngay lập tức đồng ý.

Seipler chia sẻ: “Chỉ với 75 xu một tháng, chúng tôi có thể giúp các gia đình khó khăn giảm nguy cơ bệnh tật, điều này dễ dàng thuyết phục khách sạn”.

Ông Seiple đã thành lập nhà máy xà phòng Clean the World. Xà phòng được thu hồi từ nhiều khách sạn khác nhau, các tình nguyện viên phải cạo sạch bề mặt, sau đó băm nhỏ, tiệt trùng, và cuối cùng là ép khuôn thành hình. Đến nay, hàng chục triệu bánh xà phòng tái chế của Clean the World đã được gửi đến 115 quốc gia có điều kiện vệ sinh kém.

Theo một cuộc khảo sát, mỗi ngày có khoảng 9.000 trẻ em phải rời xa thế giới do nhiều căn bệnh lẽ ra có thể được ngăn ngừa bằng cách rửa tay với xà phòng.

(sưu tầm)