“Rốn lũ” Hà Linh – Khai giảng muộn và Trung thu sớm

Những trận mưa lớn kéo dài, xối xả trút xuống miền Trung, cùng với việc Thủy điện Hố Hô xả lũ với lưu lượng lớn, khiến toàn bộ vùng hạ lưu bị ảnh hưởng. Trong tổng số 29 xã của tỉnh Hà Tĩnh bị ngập lụt, thì có tới 18 xã thuộc địa bàn huyện Hương Khê.

Nhiều tuyến đường liên huyện, tỉnh lộ tại Hương Khê bị ngập sâu, đặc biệt có 9 xã bị chia cắt hoàn toàn, cô lập do nước lũ. Toàn huyện có khoảng 2.700 hộ bị ngập lụt, tất cả các trường học phải tổ chức di dời tài sản để tránh nước lũ, trong đó có 6 trường bị ngập nặng.

Theo Phó chủ tịch UBND xã Hà Linh – ông Phan Đình Manh – Hà Linh là một trong những xã nằm ở khu vực “rốn lũ” Hương Khê. Các trường học chỉ cách bờ sông Ngàn Sâu một quãng ngắn, nên cứ mưa lớn là ngập. Các tuyến đường liên xã Hà Linh – Phương Mỹ, huyện lộ 7 Phương Điền – Phương Mỹ, Hà Linh đã bị nước nhấn chìm, phải đi lại bằng thuyền. Huyện lộ 2 Hà Linh – Phúc Trạch có những nơi ngập sâu từ 3 đến 4m … Năm học mới đã bắt đầu được mấy ngày, nhưng toàn bộ các trường học trên địa bàn xã đều chưa thể khai giảng, học sinh vẫn phải nghỉ học, chờ nước rút.

Chuẩn bị quà trong sân trường THCS xã Hà Linh

Cùng góp quà và tham gia đoàn thiện nguyện do nhóm Gieo Ruộng Phước tổ chức, tình nguyện viên của Cô Son chứng kiến khá đông cán bộ, chiến sĩ các lực lượng vũ trang và đoàn viên thanh niên trên địa phương đã được huy động, giúp đỡ người dân dọn dẹp, sửa chữa nhà cửa, thu hoạch mùa màng; tổ chức vệ sinh môi trường tại các trường học. Nước lũ ở Hà Linh đã rút bớt khá nhiều, nhưng vẫn đang ảnh hưởng đến mọi mặt đời sống của người dân trong khu vực.

Anh Đỗ Hà Ơn – Trưởng nhóm Gieo Ruộng Phước – cho biết: “Đoàn đã chuẩn bị 110 suất quà để hỗ trợ các trường hợp học sinh nghèo thuộc 3 trường: Mầm non, Tiểu học, THCS xã Hà Linh. Mỗi suất quà gồm quần áo mới, sách vở, đồ dùng học tập, khăn ấm, khăn mặt, bánh kẹo, sữa… Chúng tôi cũng đã quyên góp kinh phí mua 10 xe đạp và 20 bàn học mới, tặng các cháu học sinh nghèo vượt khó, mồ côi, gia đình neo đơn. Đặc biệt, anh chị em trong nhóm đã tự tay làm bánh Trung thu, mang vào động viên các cháu vùng lũ”.

Những món quà tuy đơn sơ nhưng gửi gắm cả tấm lòng, với mong muốn san sẻ phần nào khó khăn với bà con đang phải gồng mình chống lũ. Những nụ cười long lanh của các em nhỏ khi được nhận quà Trung thu sớm bất ngờ – đó là phần thưởng vô giá cho nỗ lực của nhóm thiện nguyện sau những ngày tất tả chuẩn bị. Mong sao nước lũ sớm rút hẳn, mong sao công tác khắc phục hậu quả mưa lụt đang được triển khai khẩn trương sẽ sớm hoàn tất, để các em lại vui bước đến trường!

Các tình nguyện viên tự tay làm bánh Trung thu tặng trẻ em vùng lũ

Đã quen với việc chống lũ hàng năm, Huyện đoàn Hương Khê tổ chức rất chuyên nghiệp, hỗ trợ tích cực cho các đoàn thiện nguyện. Từng trường hợp thiệt hại do lũ đều được xác minh thông tin cụ thể, gửi giấy mời kèm phiếu nhận quà có đóng dấu chính quyền, đảm bảo quà cứu trợ đến tận tay từng em, đúng người, đúng đối tượng.

Cũng theo thông tin từ Huyện đoàn, bên cạnh hàng ngàn ha lúa, hoa màu bị nước lũ làm hỏng, trên địa bàn huyện Hương Khê còn có 1.330 ha bưởi Phúc Trạch đã đến thời kỳ thu hoạch cũng bị ảnh hưởng. Riêng tại xã Hà Linh có 75 ha bưởi, nhưng mới thu hoạch được khoảng 10 ha, thì lũ ập về. Hàng chục vườn bưởi lớn bị ngập, người dân phải tức tốc hái bưởi đưa vào nhà bảo quản.

Ngay lập tức, một “chiến dịch giải cứu bưởi” được triển khai. Đoàn thiện nguyện đã phân công các thành viên trực tiếp đến tận vườn thu mua bưởi giúp bà con. Những tấm lòng lại nối những tấm lòng. Vừa đưa thông tin lên mạng xã hội, “đơn đặt hàng” từ “hậu phương Hà Nội” đã tới tấp gửi. Xe của đoàn chưa ra khỏi đất Hà Tĩnh, các thành viên đã thông báo bán được 3.000 quả bưởi.

Chị Nguyễn Thị Thu Hằng – “Đội trưởng giải cứu bưởi” – chia sẻ: “Toàn bộ tiền thu được từ “chiến dịch giải cứu bưởi” này, sẽ dành để mua quà cho các chuyến thiện nguyện tiếp theo, trong đó có chuyến lên hỗ trợ học sinh nghèo ở Điện Biên, dự kiến tổ chức đầu tháng 10/2019”.

Nguyễn Việt

Thanh niên tình nguyện của Huyện đoàn Hương Khê tích cực hỗ trợ đoàn thiện nguyện

Trao quà đến tận tay từng em nhỏ

Đoàn đã tặng 10 xe đạp cho các học sinh nghèo vượt khó điển hình

20 học sinh thuộc các gia đình bị thiệt hại nặng do mưa lũ đã được tặng bàn học mới