Rác thải và nghệ thuật

Thoạt nhìn,khó mà biết được những tác phẩm nghệ thuật của Aurora Robson lại là sự kết hợp từ những mảnh rác thải.

Là người sáng lập dự án Vortex, Robson đã tập hợp hơn 20 nghệ sĩ, nhà thiết kế và kiến trúc sư để cùng cô tạo ra các công trình nghệ thuật từ rác thải nhựa, nhằm góp phần nâng cao nhận bảo vệ môi trường.

Robson chia sẻ: “Ngày càng biết rõ hơn về lượng rác thải nhựa đang tích lũy trong đại dương, những hạt vi nhựa mà hệ sinh vật trôi nổi nuốt phải, tôi càng nỗ lực tìm ra phương thức giúp mọi người nhận thức rõ về những tác hại của việc tiêu thụ quá mức các sản phẩm nhựa dùng 1 lần rồi vứt, từ đó thay đổi thói quen tiêu dùng”.

 

Các công trình nghệ thuật trong dự án Vortex kết nối những nghệ sĩ giàu sức sáng tạo và quan tâm đến vấn đề ô nhiễm môi trường. Trong khi một số nghệ sĩ phụ trách xây dựng không gian triển lãm riêng, thì số còn lại sáng tác và đặt tác phẩm ở các địa điểm công cộng.

 

“Vô vàn tiềm năng trong đống chất liệu này, mọi thứ đều ở xung quanh chúng ta”, -Robson giải thích – “Đây là thứ nguyên liệu rất dễ ‘uốn nắn’, độc đáo dành cho việc sáng tác, nó có những tính chất mà không phải thứ nguyên liệu nào cũng có, rất tốt cho sáng tác nghệ thuật, nhưng lại là nỗi kinh hoàng đối với môi trường”.

Trong tương lai, Robson muốn đa dạng hơn nữa các vật liệu sử dụng trong sáng tác. “Tôi thấy thật sự thú vị khi có thể dùng một phần vứt đi của chiếc ABS để sáng tác, điều này càng đặc biệt hơn khi quá nhiều thứ vứt đi bị chôn dưới đất chứ không được tái chế”.

Dự án Vortex còn có trường đại học, tích cực giáo dục cho sinh viên và thế hệ sau về môi trường.

“Mục tiêu của chúng tôi là giúp tìm ra phương thức mới để bảo vệ hệ sinh thái kỳ diệu mà mọi người đang tận hưởng và không ngừng phát triển cộng đồng”. – Robson nói – “Việc tham gia làm sạch bãi biển, dòng sông, con suối… sẽ được truyền cảm hứng rất lớn nếu chúng ta nghĩ rằng mình đang thu thập nguyên liệu cho sáng tác nghệ thuật, chứ không chỉ đơn thuần là dọn dẹp rác”.

(sưu tầm)