Quà Tết tặng Mường Hum

muong hum 13muong hum 11

Kính gửi các anh chị!

Xã Mường Hum nằm ở khu vực trung tâm của vùng cao khó khăn thuộc huyện Bát Xát, tỉnh Lào Cai, tứ bề núi non hiểm trở, diện tích rừng bao phủ tới hơn 1.292 ha. Trên địa bàn Mường Hum có 455 hộ, dân số 2048 người, thuộc 8 dân tộc, cùng sinh sống ở 6 thôn bản, trong đó dân tộc Dao và Giáy chiếm đa số. Trình độ dân trí hạn chế, nhất là 3 thôn vùng cao người Dao đặc biệt khó khăn. Kinh tế thuần nông, chủ yếu phụ thuộc vào ruộng lúa, nương ngô cùng một ít diện tích rau màu, thảo quả, chè, cỏ voi…

Có một thực tế là đời sống của một bộ phận lớn bà con ở Mường Hum lâu nay hết sức khó khăn, nhưng hầu hết các đoàn từ thiện thường chọn đến các xã lân cận, chứ ít đến đây. Lý do: được coi là trung tâm giao thương của 6 xã lân cận, nên hệ thống đường giao thông nông thôn của Mường Hum cơ bản đã được bê tông hóa, để thuận tiện hơn cho việc giao lưu, trao đổi hàng hóa. Các trường học và một số công trình, trụ sở khác cũng được đầu tư xây dựng tương đối khang trang. Chính “vẻ bề ngoài” này đã khiến nhiều đoàn từ thiện kết luận rằng “xã này đâu có nghèo, còn nhiều nơi khác khổ hơn”.

Nhưng chỉ cần đi vào các bản sẽ thấy, trụ sở cơ quan đẹp chứ nhà dân vẫn tranh tre nứa lá khá nhiều, trường lớp khang trang mà học sinh vẫn chân trần áo mỏng chống chọi với giá rét vùng cao mỗi ngày đi học…

Trường Tiểu học Mường Hum hiện có tổng số 231 học sinh. Trong đó 165 cháu học tại điểm trường chính; các điểm trường cắm bản gồm: Piềng Láo (cách trường chính 3 km, có 18 cháu), Ky Quan San (cách trường chính 3 km, có 20 cháu), Séo Pờ Hồ (cách trường chính 5 km, có 18 cháu), Tả Pờ Hồ (cách trường chính 8 km, có 10 cháu)

Trường mầm non Mường Hum ở gần trường tiểu học, có 130 cháu.

Với tâm nguyện chia sẻ một chút khó khăn cùng thầy trò Mường Hum, Việt + Thuận và một nhóm bạn dự kiến tổ chức chuyến đi lên Mường Hum trong hai ngày 16 và 17/01/2016 (trước Tết 3 tuần). “Vài cây làm chẳng nên non”, rất mong các anh chị hỗ trợ quyên góp quà tết (chăn, áo ấm, ủng, bánh kẹo, dầu ăn, gạo, mì tôm, đồ chơi…) và cùng tham gia đoàn lên vùng cao, giúp bà con Mường Hum bớt lạnh trong mùa đông này và thêm niềm vui đón tết.

Quà tặng Mường Hum xin chuyển tới số nhà 30, ngõ 24, đường Ngọc Lâm, quận Long Biên, Hà Nội.

Các anh chị muốn biết thêm thông tin chi tiết, xin liên hệ:

Bùi Đức Thuận, ĐT: 0948 251 386, Email: thuanle.tidg@gmail.com

Nguyễn Hồng Việt, ĐT: 0912 189 016, Email: vietbanduong@gmail.com

Chân thành cảm ơn tất cả các anh chị và hy vọng sẽ tiếp tục được đồng hành cùng các anh chị trên những nẻo đường thiện nguyện!

Kính chúc các anh chị cùng gia đình sức khỏe, hạnh phúc!

Xin gửi các anh chị vài hình ảnh về Mường Hum.

Trân trọng!

Nguyễn Hồng Việt

muong hum 1muong hum 2muong hum 3muong hum 4muong hum 5muong hum 7muong hum 8muong hum 9muong hum 12muong hum 14