Quà tặng các cháu bản Vịn, bản Cơn

 Kính gửi các anh chị!

Lang Chánh là huyện miền núi cao – biên giới thuộc phía tây của tỉnh Thanh Hoá, là 1 trong 62 huyện nghèo nhất cả nước. Lang Chánh có 3 con sông chính chảy qua, đó là: Sông Âm, Sông Cảy và Sông Xạo. Ngoài ra, trên địa bàn huyện còn có nhiều suối lớn nhỏ, cùng với địa hình đồi núi cao và dốc làm cho địa hình bị chia cắt nhiều, giao thông đi lại rất khó khăn, nhất là mùa mưa.

Tổng dân số toàn huyện khoảng 49 nghìn người; dân tộc Thái chiếm 57%, dân tộc Mường 34%, còn lại là dân tộc Kinh và một số ít dân tộc khác; tỷ lệ hộ nghèo chiếm 43% toàn huyên; Thu nhập cả người dân rất thấp, chủ yếu dựa vào nguồn nông lâm, đời sống nhân dân gặp nhiều khó khăn.

 

Xã Yên Thắng là khu vực vùng cao nghèo khó nhất huyện Lang Chánh, tỷ lệ hộ đói nghèo chiếm đến 44,1%.

Trường tiểu học Yên Thắng nằm cách trung tâm huyện 35 km, có nhiều điểm trường cắm bản với phòng học tạm bợ, tranh tre nứa lá. 2 điểm trường tại bản Vịn và bản Cơn thuộc diện khó khăn nhất. Ở 2 điểm này phải học ghép cả Tiểu học và Mầm non, tổng số có 118 cháu là con em người Thái, người Mường (Tiểu học 73 cháu, Mầm non 45 cháu) và 8 giáo viên cắm bản.

Điểm bản Vịn nằm sát thương nguồn sông Âm. Do đó, để đến trường học cái chữ, các em học sinh tiểu học phải lội qua sông. Còn những các cháu bậc Mầm non, thì bố, mẹ hoặc cô giáo cõng qua. Dân bản góp sức bắc một chiếc cầu bằng ván gỗ, nhưng khi mưa lũ, nước sông dân cao, chảy xiết, thì cầu ván cũng bị cuốn trôi.

Tuyến đường núi, huyết mạch từ xã đến trung tâm huyện cũng thường bị sạt lở do mưa lũ, nhiều khi giao thông bị ngưng trệ hoàn toàn, khiến bà con, thầy trò càng khó khăn thiếu thốn hơn, do bị cô lập…

Với mục đích chia sẻ khó khăn với thầy trò tại bản Vịn và bản Cơn, động viên các cháu nỗ lực theo học cái chữ, nuôi hy vọng vào ngày mai tươi sáng hơn, Câu lạc bộ Sống Đẹp dự kiến tổ chức chuyến thiện nguyện trong tháng 5/2017.

Theo kế hoạch, CLB sẽ trao 118 suất quà cho các cháu tại bản Vịn và bản Cơn, 8 suất quà cho giáo viên cắm bản và một số suất quà khác cho các gia đình nghèo nhất bản. Tổng số khoảng 130 – 140 suất quà, mỗi suất gồm chăn, màn, quần áo, lương thực, bánh kẹo, dầu ăn, ủng, sách bút…

Rất mong được các anh chị chung tay góp sức, vận động quyên góp quà tặng, động viên thầy trò vùng cao!

Hiện vật quyên góp, xin gửi về số 30 ngõ 24 Ngọc Lâm, Long Biên, Hà Nội.

Thông tin chi tiết, xin liên hệ qua số điện thoại 0912189016, Email: vietbanduong@gmail.com

Trân trọng cảm ơn!

Nguyễn Hồng Việt

******

Xin gửi các anh chị một số hình ảnh về điểm trường bản Cơn, bản Vịn và xã Yên Thắng

Điểm trường tại bản Vịn

Điểm trường tại bản Cơn

Lội qua sông đến trường

Đồ chơi được làm bằng luồng dành cho lớp Mầm non ở điểm trường bản Vịn

Chiếc cầu được bà con ghép bằng gỗ ván đã bị nước cuốn trôi

Ngày khai trường

Đường về Yên Thắng thường xuyên bị sạt lở, ngập nước do mưa lũ

Bà con đồng bào Thái ở xã Yên Thắng chống rét cho trâu và đi hái lá dong rừng