Quà năm mới tặng đồng bào Xinh Mun ở bản Vít

Phiêng Pằn là xã biên giới thuộc ở huyện Mai Sơn, tỉnh Sơn La, có 6,4 km đường biên giới sát nước CHDCND Lào. Ðây là một trong những xã đặc biệt khó khăn của tỉnh Sơn La, với 19 bản, trong đó 13 bản người Xinh Mun.

Ðồng bào dân tộc thiểu số Xinh Mun sống trong điều kiện núi cao, địa hình lại chia cắt, đường giao thông đi lại rất khó khăn. Bà con từ bao đời vẫn chỉ quen du canh du cư, bạt núi làm nương, chọc lỗ tra hạt, săn bắt hái lượm, sống như thuở hồng hoang…

Gần đây, tuy đã được hỗ trợ lập bản định cư, nhưng đời sống của người Xinh Mun hàng ngày vẫn phải đối mặt với muôn vàn thiếu thốn; tỷ lệ hộ đói nghèo chiếm tới 70 – 80%. Có hộ thiếu đói mùa giáp hạt, phải sống cầm chừng nhờ gạo hỗ trợ của bộ đội Biên phòng.

Bản Vít là một trong những bản nghèo nhất của xã Phiêng Pằn, nằm cách trung tâm xã khoảng 20 km. Trong tổng số 115 hộ người Xinh Mun ở bản Vít, hiện có tới 89 hộ nghèo, thiếu từ gạo ăn đến áo mặc; các hộ còn lại cũng chỉ gọi là hơi đỡ hơn một chút, tạm đủ ăn.

Do điều kiện sống tách biệt, lo ăn đã khó, nên việc học hành càng khó hơn gấp bội, dân bản rất ít cơ may để có thể thay đổi cuộc sống, vươn lên thoát nghèo, nếu như không có sự hỗ trợ từ bên ngoài.

Mùa đông tháng giá, sự đói rét với người dân bản Vít là khó tránh.

Nhằm san sẻ phần nào khó khăn với bà con, động viên đồng bào Xinh Mun vượt khó, nhóm thiện nguyện của Tịnh Thất Quan Âm do sư cô Từ Trinh đứng đầu, đang quyên góp quà tặng và dự kiến sẽ lên trao tận tay các gia đình ở bản Vít vào ngày 22 /12/2018.

Quà tặng dự kiến chuẩn bị 115 suất, mỗi suất gồm: chăn, màn, áo ấm, khăn len, mũ len, tất, ủng, giày dép, gạo, mì, dầu ăn, đường, bột canh, xà phòng, bột giặt, khăn mặt, bánh kẹo…

Rất mong được quý phật tử gần xa, các nhà hảo tâm chung tay hỗ trợ, để 646 người Xinh Mun thuộc 115 hộ gia đình bản Vít sẽ có một “mùa đông ấm”.

Mọi sự giúp đỡ xin chuyển về: Chu Thị Lệ Thu
Điện thoại: 01689651981
Tài khoản: 0011002397787 VCB, chi nhánh Chương Dương, Hà Nội

Quà tặng bằng hiện vật, xin vui lòng chuyển đến: 30 ngõ 24 Ngọc Lâm, Long Biên, Hà Nội (liên hệ: Nguyễn Hồng Việt, ĐT: 0986140269) trước ngày 20/12/2018.

Trân trọng cảm ơn!