Pizza cho người vô gia cư

Kể từ tháng 11/12016 đến nay, mỗi ngày vợ chồng ông Mike và Jenny Stevens đều quyên tặng pizza để tặng người vô gia cư.

Cửa hàng pizza của vợ chồng ông nằm ở thành phố Fargo thuộc tiểu bang North Dakota của Hoa Kỳ. Do quy định “pizza nướng quá nửa giờ đồng hồ mà chưa được bán thì sẽ phải bỏ ra khỏi quầy”, với sự kiểm soát sản phẩm chặt chẽ, khiến còn tồn rất nhiều pizza vào những giờ ít khách. Vì vậy, ông Mike đã bảo quản số pizza này trong kho lạnh, sau đó tặng cho những tổ chức từ thiện.

 

Tiệm pizza này khai trương vào tháng 5/2015. Vào một ngày hè, bà chủ cùng hai con gái thấy có một người vô gia cư ngồi trên vỉa hè. Khi đó thời tiết rất oi bức. Họ quyết định mang cho ông một cái bánh pizza lớn cùng với nước soda. Người này rất vui mừng cảm ơn họ.

Sau lần đó, cửa hàng có thêm tấm biển với dòng chữ: “Gửi những người đang phải lục tìm thức ăn trong thùng rác. Bạn là một con người và bạn xứng đáng nhiều hơn là một bữa ăn từ thùng rác. Mời bạn hãy vào tiệm trong thời gian cửa hàng mở cửa, bạn sẽ được phục vụ phần pizza nóng hổi và nước uống, hoàn toàn miễn phí. Chúng tôi sẽ không hỏi bất cứ câu hỏi nào.”

“Gửi tặng tấm lòng bằng pizza” đã trở thành một trong những nhiệm vụ của cửa hàng. Mỗi khi có người đi vào tiệm để ăn pizza miễn phí, sẽ không có ai hỏi họ những câu hỏi gây ngại ngùng, hơn nữa, họ sẽ nhận được cả một cái bánh pizza lớn.

Chương trình “pizza yêu thương” ngày càng mở rộng. Trong tiệm đặt một chiếc thùng quyên góp nhằm khích lệ khách hàng giúp đỡ hơn 800 người vô gia cư trong khu vực. Trước khi gửi đi, pizza còn được đính kèm lời nhắn, chúc phúc đầy yêu thương của khách hàng.

Ông Mike chia sẻ: “Thật buồn khi kinh tế của thành phố chúng tôi phát triển, đời sống rất đầy đủ, mà vẫn có người phải đi lục thùng rác để tìm thức ăn và cái mặc”. Vì vậy, ông luôn cố gắng hết sức để cứu giúp những người đáng thương này.

Bà Jenny thì cho biết, khi có người vào cửa tiệm để ăn pizza miễn phí, bà sẽ trò chuyện cùng họ. “Họ khiến tôi cảm thấy rất ấm áp”.

Vào thứ sáu mỗi tuần, trung tâm bảo trợ New Life Center tổ chức “Tiệc pizza” miễn phí, đây là hoạt động được mong đợi nhất trong khu vực. Bà Jenny cho hay: “Ăn pizza và xem phim, tuy nghe có vẻ rất bình thường, nhưng đối với rất nhiều người thì đây lại là một cuộc hội họp ấm áp”, khiến nhiều người vô gia cư cảm thấy được tôn trọng và quan tâm.

Sau khi ông Mike qua đời vào năm 2017 do bị bệnh, để tưởng niệm chồng, bà Jenny đã mở rộng quy mô của chương trình quyên tặng pizza yêu thương, bà thành lập trang quyên góp trên GoFundMe. Họ đã quyên góp được tổng cộng 70.000 đô la với 142.498 miếng pizza có giá 50 xu mỗi miếng (tương đương khoảng 17.812 chiếc pizza) trong vòng 2 năm.

Bà chia sẻ với trang Today Food rằng: “Chúng tôi muốn làm hết sức mình để thực hiện kế hoạch này lâu dài hơn nữa. Đây là một việc nhỏ mà chúng tôi có thể làm được. Chúng tôi tin rằng đây là việc đáng để kiên trì, vì vậy nên sẽ tiếp tục thực hiện.”

(sưu tầm)