Ong và ruồi

Có người làm thí nghiệm: đem 6 con ong và 6 con ruồi nhốt chung trong một chai thủy tinh, sau đó đặt ngang cái chai ra, đáy chai hướng về cửa sổ.

Những con ong không ngừng hướng về phía đáy chai để tìm lối thoát, cứ thế cho đến khi chúng sức cùng lực kiệt, hoặc đói mà chết; còn lũ ruồi thì trong vòng chưa đầy hai phút, đã bò qua đoạn cổ chai mà thoát thân.

Thực tế, ong vì thích ánh sáng mà hướng về phía con đường chết. Ruồi thì chả để ý gì đến ánh sáng, chúng chỉ tìm cách thoát thân, nên bay tứ tung, kết quả là đánh sai đụng nhầm mà lại may mắn, cuối cùng phát hiện ra lối thoát, tìm lại được tự do.

Trong cuộc sống, mọi chuyện đều đột nhiên có thể từ trạng thái bình thường mà thay đổi một cách không biết trước, không tưởng tượng và không lý giải được. Những “con ong” trong chúng ta lúc nào cũng có thể đụng phải “bức tường thủy tinh” không cách nào giải thích được.

Lối thoát duy nhất là phải không ngừng cố gắng sáng tạo! Sáng tạo mới có thể có tiền đồ. Bảo thủ và không thay đổi, cuối cùng nhất định sẽ thất bại.

(sưu tầm)