Nửa trái dưa hấu

Buổi trưa một ngày nọ, tôi về nhà, nóng quá đến nỗi đầu chảy đầy mồ hôi. Mở tủ lạnh, thấy bên trong có nửa quả dưa hấu mát lạnh, tôi mừng rỡ và vội lấy ra ăn một cách ngon lành.

Lát sau, vợ tôi cũng về, vừa đi vào nhà cô ấy vừa than thở: “Chết khát mất, nóng chết mất!”. Khi mở tủ lạnh, cô ấy ngẩn cả người ra.

Tôi bảo vợ là miếng dưa hấu đó tôi ăn rồi. Nét mặt cô ấy thoáng một chút không vui, vội vã cầm ly đi rót nước uống, nhưng nhấc ấm nước lên, bên trong cũng không còn một giọt nào.

Thế là cô ấy đột nhiên phát cáu: “Anh cũng không biết đun lấy một chút nước, về nhà lâu như thế làm gì ?”. Tôi cũng giận dữ: “Sao cái gì cũng đều là tại tôi thế?”

Vì chuyện này mà hai chúng tôi “chiến tranh lạnh” mất một tuần.

Thứ bảy, tôi một mình về thăm bố mẹ. Vừa thấy tôi, mẹ liền hỏi: “Sao một tuần nay bố mẹ không nhìn thấy vợ con?” Tôi kể lại chuyện xích mích với vợ. Mẹ tôi nghe xong liền trách mắng tôi là chỉ nghĩ đến bản thân mình mà không để ý đến người khác.

Tôi không cho là đúng: “Chỉ là ăn hết nửa quả dưa hấu thôi mà, có cái gì ghê gớm đâu!”

Bố tôi vừa cười vừa nói: “Con không cần phải biện bạch cho bản thân nữa, ngày mai là chủ nhật, cả hai đứa cùng về đây.”

Ngày hôm sau, tôi cùng vợ chở con trở lại nhà bố mẹ tôi.

Vừa vào cửa, bố sai tôi đi mua dấm. Lúc tôi mua trở về, bố nói vợ tôi đã đưa con ra ngoài. Rồi bố bê ra nửa quả dưa hấu to, chừng bốn năm cân, đưa cho tôi một cái thìa và bảo: “Nhìn con nóng quá, đầu chảy đầy mồ hôi rồi, ăn miếng dưa hấu giải khát đi. Ăn không hết thì để phần cho vợ con về ăn”.

Tôi cầm lấy cái thìa rồi ăn lấy ăn để, ăn chưa đến một nửa, bụng đã căng lên rồi.

Lúc cả nhà ăn cơm, bố mang ra hai nửa quả dưa hấu đặt lên bàn, rồi nói với tôi: “Con xem hai nửa quả dưa này có gì khác nhau?”

Tôi cẩn thận nhìn đi nhìn lại, một nửa là tôi vừa mới ăn, một nửa còn lại cũng là đã được ăn, có khác gì đâu. Tôi đành phải lắc đầu.

Bố chỉ vào miếng dưa hấu, nói: “Nửa quả này là con ăn, còn nửa kia là vợ con ăn, bố đều nói với hai đứa là “nếu như ăn không hết, thì để phần lại cho người kia ăn”. Con nhìn vợ con ăn như thế nào? Là dùng thìa xúc từ bên cạnh vào trong, ăn hết một nửa, còn lại để nguyên không động tới. Nhìn miếng của con xem, bắt đầu xúc từ chính giữa, ăn hết phần ngọt nhất, để phần bên cạnh cho người khác ăn. Từ việc nhỏ này mà xét thì thấy vợ của con có tấm lòng hơn con nhiều.”

(sưu tầm)