Nụ hôn của sự sống

Tháng 7/1967, nhiếp ảnh gia Rocco Morabito đã chụp bức ảnh này trên đường phố New York, Mỹ. Ông đặt tên cho nó là “Nụ hôn của Sự sống”.

Rocco Morabito tình cờ chứng kiến thợ điện J.D. Thompson đang hô hấp nhân tạo cho đồng nghiệp – Randall G. Champion. Một phút rước đó, khi hai người đang bảo dưỡng định kì trên ngọn cột điện cao thế, không may, Champion chạm tay vào đường dây điện hơn 4.000 volts. Bị điện giật, tim ngừng đập và anh bất tỉnh. Nhờ dây đai an toàn nên anh không bị rơi xuống.

Thompson phát hiện tình hình nguy cấp của đồng nghiệp. Do cả hai đang treo mình trên cao, Thompson không thể cấp cứu theo phương pháp CPR (ấn vào lồng ngực để hồi phục tim). Anh phải hô hấp bằng miệng, liên tục thổi vào phổi của Champion, cho đến khi cảm thấy bạn mình có chút cử động. Sau đó, Thompson vội tháo dây đai an toàn, đỡ đồng nghiệp trên vai và leo xuống – một việc vô cùng khó khăn và nguy hiểm vì họ đang ở khá cao.

Xuống đến mặt đất, Thompson và một công nhân khác tiếp tục hô hấp nhân tạo cho Champion và anh gần như đã tỉnh lại khi xe cấp cứu tới. Cuối cùng, Champion đã hoàn toàn bình phục.

Năm 1968, nhờ bức ảnh “Nụ hôn của Sự sống”, Rocco Morabito đã đoạt giải Pulitzer, giải thưởng tôn vinh những tác phẩm xuất sắc của nhà báo.

(sưu tầm)