Những lá thư viết trên bánh quy

Những chiếc bánh quy – lương khô quân đội – có thể giữ được rất lâu mà không bị mốc hay hỏng.
Loại bánh này có trong khẩu phần ăn Liên quân Úc – New Zealand, với biệt danh “gạch ANZAC”. Nhưng những người lính không chỉ ăn: Một số lính Úc đã viết thư trên những chiếc bánh và gửi về nhà.

Chiếc thiệp bằng bánh quy

Những chiếc bánh quy này không có hạn sử dụng, và Bảo tàng tưởng niệm chiến tranh Úc (AWM) ở Campbell, Úc có hẳn một bộ lá thư bánh quy như thế, rất nhiều trong số chúng đã trên 100 năm tuổi.

Làm từ bột mì, nước, đường và muối, những chiếc bánh quy này gần như không thể bị hỏng khi khô.
Những người lính thường gửi chúng về nhà như một trò đùa, giúp gia đình hiểu được họ đang ăn cái gì.

Một “tấm thiệp bánh quy” rực rỡ, cầu kì với những chi tiết bằng vỏ đạn

Đối với nhiều người lính, thật khó có thể tìm được thứ nào khác để viết thư, ngoài những chiếc bánh quy, vì giấy rất khan hiếm ngoài mặt trận.

Người gửi không tên của chiếc thiệp bánh quy ở trên đã dùng len, vỏ đạn và những mảnh dấy dán thành dòng chữ “SOLDIER, FRIEND, 1899, 1900, BOER WAR.” Một bức ảnh của người gửi với bộ râu hoành tráng có dòng chữ “MERRY XMAS” viết bằng bút chì ở bên cạnh.

Chiến tranh Boer thứ hai kết thúc năm 1902 đã sản sinh ra kha khá những chiếc thiệp bánh quy trong bộ sưu tập của bảo tàng. Nhưng đa số những lá thư bánh quy bắt nguồn từ Chiến tranh thế giới thứ nhất, xảy ra sau đó 12 năm.

Trong giai đoạn cuối của Chiến tranh thế giới thứ nhất, sự nổi tiếng của bánh quy ANZAC vẫn còn, và những người lính vẫn dùng bánh quy để gửi thư về nhà, kể cả khi giấy sẵn có.

Chiếc bánh quy này là một tấm thiệp Giáng sinh được gửi bởi một người tên Christmas

Lá thư này được gửi từ Gallipoli vào năm 1915 bởi Cecil Robert Christmas, một lính quân y. Hầu hết bề mặt lá thư được in dấu tem của nhà sản xuất. Ở cạnh đáy có dòng chữ “OLD FRIENDS ANZAC” (“những người bạn cũ ANZAC”) và mặt sau chiếc bánh có những dòng chữ chúc mừng Giáng sinh và năm mới.

Những lời nhắn gửi của Frank tới mẹ vẫn tồn tại sau chiến tranh qua hơn 100 năm trên chiếc bánh quy này

Tấm thiệp bánh quy này được gửi bởi Frank Lemmon, nhập cư Úc năm 1911, tới mẹ ở Sussex, Anh. Một mặt của chiếc bánh là địa chỉ ở Sussex, mặt còn lại có dòng chữ “FROM ANZAC, 1915, BEST WISHES FROM FRANK” (“Từ ANZAC, 1915, những lời chúc tốt lành nhất từ Frank”). Frank đã sống sót qua chiến dịch Gallipoli và một trận ốm dài để lên trung sĩ, và rồi cưới một cô gái Anh sau chiến tranh.

Một số người lính khác thì không may mắn như thế. Chiếc bánh quy này được ghi những dòng chữ vào phút đầu tiên của năm 1916 bởi David Colin Grumont, 18 tuổi. Lời nhắn gửi tới chị của anh ta là “TO CIS, WITH LOVE FROM COLIN” (“Tới Cis, bằng tất cả tình yêu từ Colin”).

Theo kiểu anh em trong nhà, Grumont ghi đè thêm dòng chữ “HAVE A BITE” (“Cắn một mẩu đi”) màu tím bên trên. Năm 1917, anh bị trúng độc khí ga trong một trận chiến và năm 1918, anh đã chết bởi một viên đạn pháo tại Pháp…

Những lá thư bánh quy có lẽ là thứ tươi đẹp hiếm hoi trong những cuộc chiến đen tối.

Ngày nay, những chiếc bánh quy quân đội không còn đủ bền để có thể gửi thư nữa. Nhưng nếu bạn muốn ăn thử “gạch ANZAC” hoặc gửi thư bằng bánh quy, Bảo tàng tưởng niệm chiến tranh Úc có công thức làm những chiếc bánh đó. Ngoài ra, bạn cũng có thể làm loại  bánh quy yến mạch có tên gọi ANZAC để tưởng nhớ những người lính đó.

(sưu tầm)