Những chiếc màn của Katherine Commale

Xem đoạn phóng sự trên TV, trong đó có nói ở châu Phi trung bình mỗi 30 giây có một đứa trẻ tử vong do bệnh sốt rét, cô bé 5 tuổi Katherine Commale ngồi trên sô pha đếm số bằng tay 1, 2, 3,… 30. Khi đếm đến 30, cô bé hoảng sợ nói: “Mẹ ơi, có một bạn nhỏ ở châu Phi chết rồi, chúng ta nhất định phải làm gì đó!”. Mẹ cô bé lên mạng tìm thông tin và nói với Katherine: “Bệnh sốt rét rất đáng sợ, trẻ em bị sốt rét rất dễ mất mạng.”

“Vậy vì sao trẻ em lại bị sốt rét ạ?”
“Sốt rét truyền nhiễm qua muỗi, ở châu Phi có quá nhiều muỗi.”

“Vậy phải làm sao đây ạ?”
“Có một loại màn được ngâm qua thuốc diệt muỗi, sẽ có thể bảo vệ chúng ta khỏi bị muỗi đốt.”

“Vậy vì sao họ không dùng màn ạ?”
“Bởi vì họ không có tiền mua màn con ạ.”

“Không được, chúng ta phải làm gì đó!”

Mẹ của Katherine hết sức bất ngờ khi nhận được điện thoại của cô giáo mẫu giáo, nói rằng cô bé không đóng tiền ăn nhẹ.

Khi mẹ hỏi thì Katherine nói: “Nếu con không ăn đồ ăn nhẹ ở trường, bình thường không ăn vặt, cũng không mua búp bê nữa, vậy thì có đủ để mua một chiếc màn không ạ?”

Rất xúc động khi nghe câu trả lời của cô con gái, mẹ đưa cô bé đến siêu thị, mua một chiếc màn chống muỗi có thể sử dụng cho 4 trẻ em, rồi gọi điện thoại cho tổ chức từ thiện ở châu Phi hỏi cách làm thế nào để gửi được chiếc màn đến đó.

Katherine tự tay gửi chiếc màn đi. Một tuần sau, cô bé nhận được thư cảm ơn từ tổ chức Nothing But Nets, trong thư họ cho biết cô bé là người quyên góp nhỏ tuổi nhất và nếu cô bé quyên góp 10 chiếc màn thì sẽ được giấy chứng nhận.

Katherine nhờ mẹ cùng mình ra chợ, bày bán sách cũ, đồ chơi cũ, quần áo cũ của cô bé để lấy tiền quyên góp màn. Nhưng bán cả một ngày mà không ai mua. Katherine nghĩ: “Mình quyên tiền mua màn, tổ chức Nothing But Nets sẽ cho mình giấy chứng nhận. Vậy người khác mua đồ của mình, đưa cho mình tiền, họ cũng nên nhận được giấy chứng nhận mới đúng chứ.”

Thế là cô bé bắt đầu tự làm giấy chứng nhận, mẹ giúp mua vật liệu, bố giúp sắp xếp phòng làm việc, em trai giúp vẽ trái tim. Mỗi tờ giấy chứng nhận đều có dòng chữ “Nhân danh bạn, chúng ta mua một chiếc màn để gửi đến châu Phi” do chính Katherine viết, ký tên đàng hoàng.

Chỉ cần quyên góp 10 đô la để mua một chiếc màn là sẽ được một tờ giấy chứng nhận. Hàng xóm nhìn thấy giấy chứng nhận của cô bé, họ rất cảm động, cô bé nhanh chóng bán được 10 tờ giấy chứng nhận. Katherine gửi tiền cho tổ chức từ thiện và nhận được “Giấy chứng nhận danh dự” đặc biệt làm riêng cho cô bé từ tổ chức Nothing But Nets, họ phong cho Katherine là “Đại sứ màn chống muỗi”.

Những người ở Hiệp hội nói với Katherine rằng những chiếc màn mà cô bé quyên tặng đã gửi đến ngôi làng có tên là Stiga ở Ghana, ở đó có 550 gia đình.

Nhưng chỉ có 10 chiếc màn thì phải dùng sao đây?

Các bạn fàng xóm của Katherine cũng tham gia giúp cô bé làm giấy chứng nhận và trở thành “đồng đội của Katherine”. Mục sư mời cô bé đến nói chuyện ở nhà thờ, cô bé chỉ nói vài phút ngắn ngủi, nhưng đã nhận được 800 đô tiền quyên góp. Cô bé rất phấn khởi, và tiếp tục đến nói chuyện tại các nhà thờ khác. Khi vừa tròn 6 tuổi, Katherine đã gây quỹ được 6.316 đô la.

Tổ chức Nothing But Nets đăng tải câu chuyện về cô bé Katherine trên mạng và đã thu hút được rất nhiều người. Một ngày nọ, Katherine nhìn thấy đoạn quảng cáo công ích cho tổ chức Nothing But Nets của siêu sao bóng đá người Anh David Beckham trên TV. Cô bé lập tức viết thư cho Beckham để cảm ơn anh, đương nhiên cũng gửi cho anh một tờ giấy chứng nhận.

Vào ngày 8/6/2007, Katherine nhận được thư gửi đến từ làng Stiga, các bạn nhỏ trong làng viết: “Cảm ơn màn mà bạn đã gửi cho chúng mình, chúng mình đã thấy ảnh của bạn, mọi người đều cảm thấy bạn rất xinh!”. Katherine vui lắm khi nhận được sự khích lệ này, cô và các “đồng đội” chung tay làm 100 tờ giấy chứng nhận để gửi cho mỗi tỷ phú trong bảng xếp hạng của tạp chí Forbes mỗi người một tờ.

Trên một lá thư có viết: “Kính gửi ông Bill Gates, không có màn chống muỗi, các bạn nhỏ ở châu Phi sẽ bị mất mạng do bệnh sốt rét. Họ cần tiền, nhưng nghe nói tiền đều ở chỗ của ông…”

Ngày 5/11/2007, Quỹ từ thiện Bill Gates tuyên bố quyên góp 3 triệu đô la cho tổ chức Nothing But Nets.

Năm 2008, Quỹ từ thiện Bill Gates đã quay một bộ phim tài liệu công ích có tên là “Trẻ em cứu trẻ em”, nhờ đó mà Katherine đã đến châu Phi. Cô bé nhìn thấy các bạn nhỏ dùng bút viết lên màn chữ “Katherine”, các bạn đều gọi những chiếc màn cứu mạng này là “màn Katherine”. Làng Stiga giờ có tên là “Làng màn Katherine”!

Nhờ những suy nghĩ và hành động vô cùng ngây thơ của một cô bé, mà hàng triệu trẻ em châu Phi đã được cứu sống. Đâu nhất thiết phải cần đến những thứ lớn lao mới có thể giúp đỡ người khác?!

(sưu tầm)