Những chiếc kính trong đời

Kính viễn vọng: Nhìn xa trông rộng

Qua kính viễn vọng, chúng ta sẽ thấy những thiên thể khổng lồ. Nếu nhìn bằng mắt thường thì thiên thể kia chỉ là một chấm sáng rất nhỏ.

Cuộc sống của chúng ta cũng như thế, muốn thành công thì bạn phải có tầm nhìn chiến lược. Một người nhìn xa trông rộng thường có cảnh giới cao, tâm hồn khoáng đạt. Họ sẽ không bị che mờ bởi những thị phi hay lợi ích trước mắt.

Khi bạn mở rộng cánh cửa tâm hồn, “chiếc kính viễn vọng” của riêng bạn sẽ tự được khai mở.

Kính lúp: Tâm trí rộng mở

Chúng ta hãy sống dựa theo nguyên lý đó: Nhìn sự vật, sự việc với một tâm trí rộng mở. Bởi khi nhìn mọi thứ với tư tưởng chật hẹp thì chúng ta chỉ thấy được một góc nhỏ của sự vật hiện tượng.

Bảo vệ ý kiến bản thân nhưng đừng quá bảo thủ. Thế giới này quá rộng lớn và phức tạp. Hãy mở toang cánh cửa tâm trí để tiếp thu những cái mới một cách có chọn lọc – đó cũng chính là điều mà chúng ta sẽ làm suốt đời: Học tập.

Kính mát: Dù mâu thuẫn gay gắt, ta vẫn ung dung

Với một chiếc kính mát, ánh sáng chói cũng sẽ dịu đi.

Cuộc sống không tránh khỏi mâu thuẫn. Hãy coi đó như ánh sáng mặt trời gay gắt. Nếu tâm hồn của bạn giống như một chiếc kính râm, nhìn những mâu thuẫn đó không làm bạn khó chịu.

Kính hiển vi: Không quên tiểu tiết

Một việc lớn có thể thất bại chỉ vì chúng ta không chú ý đến những sai lầm nhỏ, “tích tiểu thành đại” – khi nhiều sai lầm nhỏ chồng chất lên nhau sẽ thành một sai lầm mang tính đại cục và không thể vãn hồi.

Chú ý đến những tiểu tiết cũng chính là rèn luyện tính nghiêm khắc đối với bản thân. Nếu ngay cả những việc nhỏ mà ta không làm được thì liệu có thể gánh vác việc lớn? Đạt được điều đó thì chúng ta cũng có thể mỉm cười vì dù kết quả không hoàn hảo như mong đợi, nhưng chúng ta đã làm hết khả năng.

​​Gương phẳng: Sống chân thành

Những gì phản ánh lên gương phẳng luôn là chính nó, từ kích thước, hình dáng, màu sắc; rất chân thật.

Hãy giống như chiếc gương phẳng, luôn sống đúng với lòng mình, chân thành, thuần khiết.

Thế giới sẽ luôn đi theo lộ trình của nó, ta không thể cưỡng lại dòng chảy này, nhưng ta có thể chọn cách mà ta muốn để đi theo dòng chảy đó.

(sưu tầm)