Những cái vỏ sò

Trong khu chợ ở ngôi làng ven biển, một cậu bé 6 tuổi đi chơi cùng cô em gái 4 tuổi. Cô bé dừng lại trước một tiệm bán đồ chơi. Cậu bé hỏi em gái: “Em muốn mua gì à?”

Cô bé chỉ tay vào một con búp bê treo bên ngoài cửa tiệm và ngước đôi mắt trong veo chờ mong nhìn anh trai. Cậu bé bèn lấy con búp bê và nắm tay em gái đi vào trong cửa hàng. Cô bé hớn hở bước theo anh.

Người chủ tiệm mỉm cười chào hai đứa trẻ. Cậu anh trai hỏi: “Thưa ông, con búp bê này bao nhiêu ạ?”

Người chủ tiệm hỏi lại: “Thế con có thể trả cho ta bao nhiêu nào?”. Cậu bé cho tay vào túi quần và lấy ra một nắm vỏ sò đưa cho người chủ tiệm.

Ông chủ nhận lấy nắm vỏ sò và bắt đầu đếm một cách cẩn thận như thể đang đếm những đồng tiền. Trong lúc đó, cậu bé rất lo lắng, rụt rè hỏi: “Từng ấy có đủ không ạ?”

Ông trả lời một cách nghiêm túc: “À, đủ con ạ, vẫn còn thừa lại đây này”. Ông giữ lại 4 chiếc vỏ sò và trả lại cậu bé số còn lại. Cậu bé tươi cười đưa con búp bê cho em gái. Sau đó cả hai vui vẻ nắm tay nhau và chào tạm biệt ông chủ tiệm đồ chơi.

Người phụ việc chứng kiến từ đầu đến cuối câu chuyện, rất thắc mắc hỏi ông chủ: “Thưa ngài, sao ngài lại đổi con búp bê đắt tiền đó để lấy 4 chiếc vỏ sò ?”

Ông chủ mỉm cười: “Với người lớn chúng ta, những chiếc vỏ sò không có giá trị gì cả, nhưng với thằng bé thì rất quý giá, đó là tất cả những gì nó có. Ở tuổi của thằng bé, nó không biết tiền là gì đâu, nhưng khi trưởng thành nó sẽ nhớ lại lúc bé đã từng mua một con búp bê và trả bằng những chiếc vỏ sò. Chắc chắn nó sẽ nhớ đến ta và sẽ nghĩ rằng thế giới này có rất nhiều người tốt. Điều đó sẽ giúp thằng bé lớn lên một cách tích cực và sẽ là động lực để nó trở thành người tốt.”

(sưu tầm)