“Nhẫn chịu” để chiến thắng

Một ngày nọ, cậu bé Glenn Cunningham bị kẹt trong một vụ nổ ở trường học. Cậu và anh trai – Floyd, đều bị bỏng nặng. Không may, Floyd đã qua đời.

Các bác sĩ đề nghị cắt cụt cả hai chân của Glenn, nhưng cậu bé đã đau buồn tới nỗi cha mẹ cậu quyết định ngăn họ tiến hành ca phẫu thuật. Các bác sĩ kết luận rằng cậu bé rất có thể sẽ không bao giờ đi lại bình thường được nữa. Cậu đã mất tất cả da thịt trên đầu gối và cẳng chân, mất tất cả các ngón chân trên bàn chân trái, và vòm ngang chân của Glenn gần như hỏng hẳn.

Tuy vậy, Glenn 8 tuổi không gục ngã. Cậu quyết chí tìm lại sức mạnh cho đôi chân. Với nỗ lực không ngừng nghỉ và không biết bao nhiêu giờ trị liệu nhẫn chịu đau đớn, cậu bé cuối cùng đã có thể sử dụng lại đôi chân. Vào đầu hè năm 1919, khoảng 2 năm sau vụ tai nạn, Glenn bắt đầu bước đi trở lại.

Cậu cố gắng đi bộ tới trường. Và rồi cậu bắt đầu chạy đến trường, nơi tình yêu đối với môn chạy bộ của cậu ngày càng phát triển. Năm 12 tuổi, Glenn đã đánh bại tất cả các đối thủ tại trường học địa phương trong môn điền kinh. Vào đại học, Glenn tham gia đội tuyển điền kinh của trường.

Và rồi vào tháng 2 năm 1934, tại Madison Square Garden, Glenn đã chạy quãng đường đua 1 dặm nhanh nhất hành tinh, lập kỷ lục thế giới với thời gian 4 phút 6.8 giây, kỷ lục này không bị phá trong ba năm liền. Ông cũng lập kỷ lục thế giới chặng đua 800 mét vào năm 1936 và chặng đua 1 dặm trong nhà vào năm 1938.

Dù vậy, đôi chân của Glenn không bao giờ hoàn toàn lành lặn. Trong suốt cuộc đời mình, ông phải mát-xa và tập luyện các động tác làm nóng rất lâu trước khi chạy, để duy trì sự vận động của xương khớp. Những vết thương khiến ông không bao giờ có thể chạy một cách bình thường, nhưng ông đã bù đắp điều đó bằng sự nhẫn chịu và sức mạnh phi thường.

Glenn Cunningham từng nói rằng: “Nếu bạn tham gia cuộc đua – nếu bạn phải nhẫn chịu – bạn nhất định sẽ chiến thắng những ai không phải nhẫn chịu điều gì” (Nguyên văn: “If you stay in the running – if you have endurance – you are bound to win over those who haven’t”).

(sưu tầm)