Người Nhật khuyến khích trẻ đi chân trần

Các ông bố bà mẹ thường không cho con mình đi chân trần vì sợ trẻ bị giun sán, cảm lạnh… Thế nhưng, ở Nhật, từ cha mẹ cho đến các thầy cô ở trường đều khuyến khích trẻ làm điều này! Các bậc phụ huynh Nhật Bản luôn tạo điều kiện cho trẻ đi chân trần trên bãi biển hoặc bãi cỏ. Tại các trường mẫu giáo, thường có sàn cát, gỗ, thậm chí là cả dốc để tạo điều kiện cho trẻ đi chân trần mọi lúc mọi nơi.

Người Nhật cho rằng việc đi chân trần có thể mang lại 4 lợi ích rất lớn cho trẻ:

Thúc đẩy phát triển trí não
Lòng bàn chân có tới 66 huyệt đạo, 72 vùng phản xạ, nên còn được gọi là “trái tim thứ 2”. Khi đi chân trần, lòng bàn chân và ngón chân sẽ tiếp xúc trực tiếp với mặt đất. Trẻ có thể cảm nhận được nhiệt độ, áp lực, độ trơn trợt, độ nghiêng… Những thay đổi này có thể kích thích sự phát triển của não bộ.

Cải thiện tốc độ phản ứng của cơ thể
Trẻ em đi chân trần sẽ cảm nhận được sự thay đổi nhỏ do trọng lực cơ thể tác động lên mọi thứ. Các đầu dây thần kinh và cơ quan cảm giác ở lòng bàn chân sẽ cung cấp thông tin cho não bộ, thông qua hệ thần kinh trung ương, từ đó cải thiện khả năng vận động và tốc độ phản ứng của cơ thể.

Có đôi chân đẹp
Trước 6 tuổi, khung bàn chân đã hoàn thành được 80% và dần cố định khi trẻ 10 tuổi. Lúc này, nếu chân có vấn đề gì thì cũng rất khó để thay đổi. Việc đi chân trần sẽ góp phần giúp tạo ra một khung bàn chân đẹp. Nếu trẻ từ nhỏ được đi chân trần thì sau 10 năm, chân sẽ thẳng, giữ thăng bằng tốt và nhiều lợi ích khác.

Tăng cường thể lực
Lòng bàn chân cách xa tim, tập trung rất ít máu và được xem như “đế tản nhiệt” của cơ thể. Nếu đi chân trần kết hợp massage chân, đặc biệt là khu vực lòng bàn chân, sẽ giúp cơ thể trẻ tăng cường lưu thông máu, thải độc kịp thời, cải thiện sự trao đổi chất.

(sưu tầm)