Người lính Hồng quân 6 tuổi

Mùa hè năm 1942, quân Đức đã hành quyết mẹ và anh trai ngay trước mắt cậu bé.cậu bé Seryozha (tên thân mật của Sergei), sống ở làng Gryn, vùng Kaluga (miền tây Nga). Cha của cậu qua đời từ trước chiến tranh.

Bị bỏ lại một mình, đứa trẻ 6 tuổi đang hoảng sợ, lang thang vô định trong rừng, thì được một nhóm trinh sát của Trung đoàn Súng trường Cận vệ 142 phát hiện. Những người lính quyết định giữ lại cậu ở trung đoàn và Trung đoàn trưởng Mikhail Vorobyov chính thức nhận Seryozha làm con nuôi.

Seryozha rất háo hức được giao việc. Cậu làm giao liên, giao thư báo đến các đơn vị. Ngày nọ, trên đường làm nhiệm vụ, Seryozha phát hiện môt khẩu đội pháo của quân Đức ẩn trong những đống cỏ khô. Chúng nhanh chóng bị các binh sĩ Hồng quân vô hiệu hóa.

Vào đầu tháng 11/1942, Trung đoàn Súng trường Cận vệ 142 được điều chuyển đến Stalingrad. Trong một trận pháo kích ác liệt, Trung đoàn trưởng Mikhail Vorobyov bị vùi dưới đống đổ nát. Cố gắng tự mình đào bới để cứu cha nuôi, nhưng không được, Seryozha chạy đi tìm lính công binh hỗ trợ. Vorobyov được cứu sống, mặc dù ông bị thương và choáng bởi đạn pháo. Sau trận đánh, người lính nhỏ đã được tặng thưởng huy chương “Vì chiến công”.

“Với sự vui vẻ và tình yêu dành cho đơn vị và những người xung quanh, cậu bé đã cổ vũ tinh thần và niềm tin vào chiến thắng trong những thời điểm cực kỳ khó khăn. Đồng chí Aleshkin là tình yêu của cả trung đoàn”- viên sĩ quan phát biểu khi trao huy chương cho Seryozha, cậu bé lúc này vừa tròn 6 tuổi.

Seryozha đã cùng đồng đội trải qua cuộc chiến khốc liệt. Cậu suýt chết đuối khi vượt sông Severny Donets. Một lần khác, chiếc xe cậu đang đi bị trúng mìn, nhưng Seryozha đã sống sót kỳ diệu. Cậu còn bị thương ở chân trong một trận đánh khác, bởi đạn sũng máy của quân Đức.

Con đường chiến đấu của cậu lính nhỏ kết thúc ở Ba Lan. Tướng Vasily Chuikov, Tư lệnh Tập đoàn quân 62, đã ra lệnh gửi cậu bé đến trường quân sự Suvorov. Viên tướng còn tặng cho cậu bé một khẩu súng lục Browning làm chiến tích.

Sau chiến tranh, Seryozha tiếp tục học và nhận được bằng cử nhân luật. Anh  sống ở Urals và qua đời vì đau tim vào năm 1990.

(sưu tầm)