Người đan lồng chim với đôi chân kỳ diệu

Hình ảnh người đàn ông co quắp, cơ thể gầy gò ngồi trước cửa nhà, dùng đôi chân vót từng đoạn tre bằng dao sắc, đã quá quen thuộc với người dân ở xã Kỳ Xuân, huyện Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh.

Ông Phạm Văn Cầm (48 tuổi) sinh ra trong gia đình có 5 anh chị em, cha mẹ ông đều là nông dân nghèo, cuộc sống nhiều khó khăn, vất vả. Ông sinh ra vốn lành lặn như bao đứa trẻ khác, nhưng 1 trận ốm đã khiến ông mất đi khả năng sử dụng đôi tay.

Cụ Phạm Thị Cương (80 tuổi, mẹ ông Cẩm) kể: “Hồi đấy hắn ốm một trận gần chết, nhà không có tiền đưa đi bệnh viện nên đưa lên trạm xá. Cứ ngất tưởng chết, nhưng một hồi lại tỉnh dậy khóc, khóc xong lại ngất tiếp, một đêm chết đi sống lại 6 lần. Cả nhà tưởng hắn không sống được, nhưng 2 vợ chồng cũng cố gắng vay mượn để cứu con”.

Khi cả gia đình gần như tuyệt vọng, buông xuôi cho số phận, thì ông hồi tỉnh. Người y sĩ tại trạm xá sau khi bắt mạch đã tỏ ra ngạc nhiên vì nghị lực sống của cậu bé Phạm Văn Cầm. Có thể sống sót qua trận ốm “thập tử nhất sinh”, nhưng cả cơ thể ông bị co quắp lại, đi đứng không thể bình thường như trước, đôi tay cũng không thể cầm nắm bất cứ cái gì.

Thương cha mẹ, ông Cầm vẫn quyết tâm kiếm tiền bằng chính sức lao động của mình.
Thấy người ta làm lồng chim bán, ông quan sát rồi về tự mày mò làm theo. Người bình thường học đan lồng đã khó, với ông còn khó hơn gấp trăm lần, khi chỉ có thể sử dụng đôi chân.

Nhiều lần trong lúc vót tre, đục lỗ để làm lồng chim, dao sắc cứa vào chân ông những vết thương sâu hoắm. Nhưng tất cả những khó khăn đó không ngăn nổi quyết tâm tự kiếm sống của người đàn ông tật nguyền.

Tất cả những dụng cụ làm lồng chim ông có, đều do ông đi xin của hàng xóm hoặc mấy bà buôn bán đồng nát. Mỗi lần nhìn thấy dụng cụ gì có thể phục vụ cho việc làm lồng mà người ta không còn sử dụng nữa, ông đều lân la đến để xin về.

Mỗi ngày, từ sáng ông thức dậy, lúi húi vệ sinh bằng đôi chân không nguyên vẹn, rồi ra trước hiên nhà ngồi làm lồng chim bán cho khách.

Chỉ bằng đôi chân khoằm khoèo, hàng trăm chiếc lồng chim, chiếc bằng gỗ, chiếc bằng sắt, đã được tạo ra với đủ kích thước, kiểu dáng khác nhau. Việc nào khó quá không thể tự làm, ông mới nhờ đến mẹ hoặc anh em giúp đỡ.

Mỗi khi có khách đến đặt mua lồng chim, họ trả bao nhiêu ông cũng lấy, chứ không đòi hỏi.

“Mỗi cái lồng hắn làm từ 10 đến 15 ngày, bán cũng được 250 – 300 nghìn đồng. Thôi thì mong hắn khỏe mạnh để làm mà ăn thôi”, Cụ Cương chia sẻ.

Nhìn người đàn ông gầy gò, ốm yếu ngày ngày ngồi đan lồng chim bằng chân, ai cũng cảm phục.

Được biết, ông Cầm là đối tượng chính sách tại xã Kỳ Xuân, mỗi tháng ông được chính quyền địa phương hỗ trợ 540 nghìn đồng. Vào các dịp lễ tết, đại diện các ban ngành của địa phương cũng đến thăm và tặng quà cho ông.

Tuy phải chịu thiệt thòi, nhưng ông Cầm đã sống đời tàn mà không phế suốt 30 năm, dùng chân thay tay để tự lao động kiếm sống.

(sưu tầm)