Ngôi làng Eibenthal

Eibenthal là một ngôi làng của người người Czech, nằm ở hạt Mehedinti, thuộc khu vực miền núi phía Tây Romania.

300 cư dân của Eibenthal luôn sống ôn hòa và tôn trọng lẫn nhau. Ở làng này không có cảnh sát, và cũng không hề có nạn trộm cắp.

Trị an ở Eibenthal rất tốt, dù ở tiền ở bên đường cũng không ai lấy. Dân làng này thường để tiền mua bánh vào túi, kèm tờ giấy ghi số lượng muốn mua, sau đó treo ở nơi dễ thấy bên đường. Khi nhân viên giao bánh mì ở gần làng lái xe đi ngang qua, họ sẽ để lại bánh theo số lượng trên giấy rồi lấy tiền và trả lại tiền thừa vào túi. Cách mua bán dựa trên cơ sở tin tưởng này đã kéo dài hơn 20 năm qua và chưa từng có ai bị mất tiền.

Ông Stefen Benedict (75 tuổi) sống ở làng này, chia sẻ: “Tôi cứ để cái túi ở đó, rồi vào nông trại làm việc. Đến chiều tối tôi sẽ về lấy bánh mì và tiền thừa.”

Còn bà Augustina Pospisil (40 tuổi) thì cho biết bà mua bánh mì bằng cách này đã 15 năm, bà chưa từng nghe nói có người bị mất bánh mì hay tiền.

Dân làng treo túi bên đường để mua bánh mì

Cách mua bán ở ngôi làng này bắt đầu từ năm 1996. Do tiệm bánh mì duy nhất trong làng đóng cửa sau cuộc cách mạng năm 1989, dân làng đành phải đổi sang tiệm bánh cách làng 20 km. Nhưng nhân viên giao bánh 2 ngày mới đến một lần. Có người nghĩ ra một cách đơn giản. Ông để tiền và tờ giấy viết số lượng cần mua vào một chiếc túi, rồi đi làm. Mọi người lần lượt làm theo, nên cách mua bán này đã được gìn giữ cho đến hôm nay.

Không chỉ có cách mua bánh mì này, người dân Eibenthal cũng vô cùng tôn trọng tài sản riêng của nhau. Nếu không được cho phép, họ sẽ không tự vào vườn nhà người khác. Khi có việc gì đó, họ sẽ đứng trước cửa gọi chủ nhà, sau khi được mời thì họ mới vào nhà, nếu không được đáp lại thì họ sẽ rời đi.

Trưởng thôn Victor Doscocil cho biết, ông rất vui khi người dân trong làng giữ được truyền thống như vậy, cũng như không phải lo lắng về nạn trộm cắp.

(sưu tầm)