Nghệ sĩ hám tiền

Gessen là một nhà sư, một họa sĩ của Nhật Bản. Trước khi bắt tay vào vẽ bất kỳ bức tranh nào, ông luôn yêu cầu người mua phải trả tiền trước, và giá của bức tranh cũng rất cao. Chính vì thế, mặc dù tài năng, ông vẫn thường bị mọi người xì xào và đặt cho biệt danh “Nghệ sĩ hám tiền”.

Bữa nọ, có một geisha đặt hàng ông vẽ tranh.

“Cô có thể trả bao nhiêu tiền?”, Gessen hỏi.

“Ông muốn bao nhiêu thì tôi trả bấy nhiêu, với điều kiện ông phải vẽ trước mặt tôi”, cô gái đáp.

Gessen đồng ý, rồi theo ngày đã hẹn đến gặp cô gái và bắt đầu vẽ tranh. Khi bức tranh hoàn thành, ông đã yêu cầu một số tiền lớn và nhận được ngay lập tức.

Nhận tranh, cô gái quay lại nói với các vị khách của mình rằng: “Tất cả những gì ông ta muốn chỉ là tiền mà thôi. Tranh ông ta vẽ thì đẹp đấy, nhưng tâm hồn ông ta thì vẩn đục. Chính tiền bạc đã làm vẩn đục nó. Được vẽ bởi 1 tâm hồn vẩn đục thì tranh của ông ta cũng chẳng xứng đáng được trưng bày. Có lẽ nó chỉ đáng để trang trí đồ lót của tôi mà thôi”.

Nói rồi, cô gái cởi váy ra, yêu cầu Gessen vẽ 1 bức tranh khác ở đằng sau của chiếc váy lót.

“Cô sẽ trả bao nhiêu?”, Gessen lại hỏi.

“Bao nhiêu cũng được”, cô gái lại đáp.

Gessen lại đưa ra mức giá cao, vẽ xong bức tranh theo đúng yêu cầu của cô gái, nhận tiền rồi đi.

Một thời gian sau, cô gái tình cờ biết được lý do vì sao Gessen lại cần tiền đến thế. Quê ông mất mùa, nạn đói nghiêm trọng hoành hành, song những kẻ giàu có chẳng màng giúp đỡ những người gặp nạn. Chính vì thế, Gessen đã lập kho thóc, liên tục cung cấp lương thực cứu đói cho dân chúng.

Bên cạnh đó, ông cũng đã bỏ tiền tu sửa đường sá, giúp người dân đi lại dễ dàng hơn.

Người thầy của Gessen từng có mong muốn xây một ngôi chùa, nhưng chưa kịp thực hiện thì đã không may qua đời. Gessen tự hứa sẽ hoàn thành tâm nguyện của thầy.

Sau khi đã làm xong 3 việc lớn này, Gessen đã vứt hết bút vẽ đi, lên núi ở ẩn, không bao giờ vẽ tranh nữa.

(sưu tầm)