Ngày xuân trảy hội xây cầu

Niềm vui chung trong ngày khởi công 

Từ sáng sớm, bản Nà Tói đã nô nức không khí ngày hội. Cờ hoa tưng bừng dọc con đường đất gập ghềnh nối từ Quốc lộ 6 về bản. Người già, trẻ con đều diện áo mới, các chị người Thái, người Mông xúng xính trong những chiếc váy chỉ mặc vào những dịp trọng đại nhất.

Anh em trong đoàn nói vui, không ngờ bà con vùng cao “vui lễ Valentine” nhiệt tình thế(!) Còn những người dân chúng tôi gặp thì nói rất thật: “Từ lúc cha mẹ sinh ra tới giờ, chưa có ngày nào vui như hôm nay!”.

Mà không chỉ riêng bản Nà Tói, nhiều người ở các bản Co Kham, Nà Ke, Kéo Pháy, Lảy A, Lảy B, Nà Hón và bản Chăn cũng trèo núi băng rừng về chung vui ngày hội khởi công xây cầu mới. “Vui lắm! Vì ước mơ bao đời của 3000 người dân thuộc 8 bản nghèo về một cây cầu kiên cố đang dần thành hiện thực ngay trước mắt bà con”, ông Quàng Văn Minh – Chủ tịch UBND xã Bon Phặng – cảm động chia sẻ và cho biết cụ thể hơn: Bon Phặng là xã vùng II của huyện Thuận Châu, tỉnh Sơn La. Xã có 18 bản, trong đó 10 bản đặc biệt khó khăn, các bản còn lại cùng đều nghèo.

Dễ hiểu vì sao cây cầu bắc qua suối tại bản Nà Tói – đầu mối giao thông duy nhất của 8 bản vùng núi này mà tất cả mọi người bắt buộc phải qua để ra đến Quốc lộ 6 – đến giờ vẫn chỉ là cầu tre lắt lẻo mỏng manh.

9 tháng trước, vào giữa tháng 4/2018, lần đầu tiên Cô Son Charity đến bản Nà Tói, chúng tôi đã lặng người khi biết mới mùa mưa bão trước đó, nước lũ đã đã cuốn trôi 2 sinh mạng cùng cây cầu tạm. Còn nếu tính ngược về xa hơn nữa, người già trong bản vẫn nhắc, tổng cộng đã có tới 7 người thiệt mạng tại khu vực này, cũng chỉ vì không có một cây cầu vững chắc.

Thiếu cầu, việc đi lại của bà con hết sức vất vả

Nung nấu ý định tặng bà con xã Bon Phặng cây cầu kiên cố, nhưng chưa thể thực hiện ngay, bởi từ tháng 5 trở đi là bắt đầu mùa mưa lũ, việc xây cầu là bất khả thi, chưa nói đến công tác chuẩn bị, tổ chức khảo sát kỹ thuật, huy động kinh phí và hoàn tất các thủ tục với chính quyền, cũng cần có thời gian.

Sốt ruột lắm, và cả phấp phỏng nữa, trong câu chuyện hàng ngày của các thành viên Cô Son Charity luôn “thấp thoáng hình bóng cây cầu” với lời nguyện ước chân thành, mong sao không có thêm sự cố đáng tiếc nào xảy ra trong thời gian dự án xây cầu khởi động.

Chúng tôi thực sự “thở phào nhẹ nhõm”, khi đến ngày làm việc cuối cùng trước lúc nghỉ tết Kỷ Hợi, công tác chuẩn bị mới hoàn tất. Chưa bao giờ mong mấy ngày tết trôi qua nhanh như thế, để chóng đến giờ “động thổ” xây cầu ở bản Nà Tói.

Nói như chị Trà My – Chủ tịch Cô Son Charity – “Làm được chút gì đó cho bà con nghèo là mình vui lắm rồi”, chúng tôi cứ nghĩ lễ khởi công cầu sẽ giản dị thôi, chủ yếu là “đốc” đơn vị thi công khẩn trương để kịp xong cầu mới trước mùa mưa lũ 2019. Thật bất ngờ khi toàn bộ ban lãnh đạo Huyện ủy và UBND huyện Thuận Châu cũng như xã Bon Phặng đều có mặt, trân trọng tiếp đón.

Các cô gái Thái hát mừng lễ khởi công cầu

Chị Lường Thị Vân Anh – Bí thư Huyện ủy Thuận Châu – cho biết: Huyện còn rất nhiều xã nghèo, khó khăn lắm, đến nay 57 bản vẫn chưa có điện, 83 bản với 486 km đường giao thông đến bản vẫn chỉ là đường đất xuyên rừng qua núi, 338 phòng học dột nát… đặc biệt là do địa hình đồi núi, nhiều suối lớn, còn tới 63 cây cầu tạm, chưa thể khắc phục một sớm một chiều. Được Cô Son Charity chung tay hỗ trợ, không chỉ giúp bà con các bản nghèo, mà thực sự đã san sẻ gánh nặng cùng chính quyền địa phương.

Anh Đào Tài Tuệ – Chủ tịch UBND huyện Thuận Châu – xúc động đến lúng túng, chân thành nói: “Vô cùng cảm ơn Cô Son Charity! Thế là từ năm nay, nỗi lo cầu yếu khi mùa lũ về của bà con nhân dân xã Bon Phặng đã được giải tỏa! Các anh chị xem, bà con phấn khởi lắm! Không ai nghĩ việc xây cầu lại được triển khai ngay sau tết thế này!”

Cùng lúc nghe anh Tuệ chia sẻ, chúng tôi chứng kiến một đoàn đông các chị người Thái đứng trên cây cầu tre, vỗ tay hát vang, gương mặt ai cũng rạng ngời nụ cười. Niềm vui mà họ đã phải chờ đợi quá lâu, vì trước đây đã có vài tổ chức đến tìm hiểu để xây cầu, nhưng chưa có ai “nói rồi làm ngay” như Cô Son Charity.

“Động thổ” xây cầu mới tại bản Nà Tói

Trước khi Chủ tịch Cô Son Charity và lãnh đạo huyện Thuận Châu cùng xúc những xẻng đất đầu tiên, chính thức khởi công dự án xây cầu tại bản Nà Tói, bà con nối nhau đi qua cây cầu cũ. Chỉ hơn 2 tháng nữa thôi, nhịp cầu tre này sẽ chỉ còn là kỷ niệm buồn về một thời gian khó. Cây cầu bê tông mới, vững chãi, sẽ mở thêm lối thoát nghèo cho dân bản, để nông sản của bà con có thể vận chuyển dễ dàng “ra đường nhựa”, để 8 bản nghèo không còn phải chịu cảnh cô lập mỗi khi nước lũ dâng cao, để 270 em học sinh không buộc phải nghỉ học mỗi ngày mưa lớn…

Anh Đào Tài Tuệ khẳng định: “Chính quyền cam kết sẽ tạo điều kiện thuận lợi nhất, chỉ đạo các cơ quan, đơn vị chức năng của huyện và xã Bon Phặng phối hợp với Cô Son Charity, đảm bảo công trình được thực hiện đúng tiến độ và an toàn, đồng thời giám sát chặt chẽ quá trình thi công, quản lý chất lượng công trình. Nhân dân 8 bản có trách nhiệm đóng góp ngày công, cùng tham gia hỗ trợ đơn vị thi công”.

Sự kiện khởi công cây cầu tại bản Nà Tói vào ngày 14/02/2019 thực sự là món quà năm mới đầy ý nghĩa dành tặng bà con các dân tộc nơi đây, đánh dấu một bước ngoặt quan trọng của xã Bon Phặng trên con đường đi lên thoát nghèo.

Vô tình thành hữu ý, ngày hội xây cầu diễn ra đúng vào ngày lễ Tình Yêu, như gửi gắm tâm nguyện của các thành viên Cô Son Charity, ước mong nhịp cầu yêu thương sẽ không chỉ nối những bờ vui, mà sẽ nối liền muôn tấm lòng bao dung, đùm bọc, sẻ chia!

Nguyễn Việt

Cây cầu tạm bằng tre này sẽ chỉ còn là kỷ niệm

“Cô Son” và bà con bản Nà Tói