Mũi tên gãy

Ngày xưa, có một vị tướng đã tặng con trai mình một món quà trước khi ra trận.

Vị tướng nói: “Con trai, mũi tên sức mạnh này là bảo vật gia truyền quý giá và linh thiêng. Nó có thể mang lại cho con sự can đảm tuyệt vời và cũng có thể bảo vệ con. Tuy nhiên, con không được rút nó ra khỏi vỏ bọc”.

Con trai ông, cũng là một người lính, rất ngạc nhiên và thích thú với mũi tên bọc trong bao da, chỉ có đoạn đuôi tên gắn lông vũ thò ra.

Ngày hôm sau, chàng trai tham gia một trận chiến vô cùng khốc liệt. Anh cảm thấy mình rất can đảm và tràn trề sức mạnh, hăng hái xông lên diệt địch.

Nhưng sau đó, anh không ngừng suy nghĩ, thắc mắc về mũi tên kỳ diệu. Không kiềm lòng được, anh ta đã đánh liều, rút mũi tên ra khỏi vỏ bọc. Ngạc nhiên thay, đó chỉ là một mũi tên gãy! Đột nhiên, anh ta cảm thấy sợ hãi, ý chí chiến đấu lung lay, lo lắng tự nhủ: “Làm sao mình có thể chiến đấu với kẻ thù với một mũi tên gãy kia chứ?”.

Cuối cùng, anh ta đã bỏ mạng trên chiến trường…

Tất nhiên, thật không khôn ngoan và quá nguy hiểm khi đặt hết hy vọng vào một mũi tên. Điều này cũng tương tự như trong cuộc sống, khi bạn đặt hy vọng vào con cái, hay đặt hạnh phúc của bạn vào người mình đã kết hôn, hoặc đặt hết kỳ vọng tương lai vào một điều gì đó bên ngoài, mà không phải vào chính ý chí của bản thân.

Nếu một ngày, những điều ấy không như bạn mong tưởng, thì điều gì sẽ xảy đến?

(sưu tầm)