Một công trình “vô dụng và quái dị”

Bản thiết kế tháp Eiffel là đề án dự thi của kỹ sư Gustave Eiffel nhân dịp Hội Chợ Triển Lãm Quốc Tế tại Paris năm 1889, kỷ niệm 100 năm Cách mạng Pháp.

Việc xây dựng tháp bị công chúng phản đối dữ dội, vì bị coi là chướng mắt, kỳ quái, phá hỏng vẻ đẹp của Paris hoa lệ. Thậm chí, một nhóm kiến trúc sư và học giả đã ký vào văn bản phản đối việc xây dựng tòa tháp. Họ gọi công trình này là “vô dụng” và “quái dị”.

Một trong những người phản đối mạnh nhất là nhà văn nổi tiếng Guy de Maupassant.  Ông tuyên bố sẽ thường xuyên leo lên tháp Eiffel để ăn trưa, “vì đó là cách tốt nhất để không nhìn thấy cái chướng mắt do Tháp Eiffel gây ra”.

Thế nhưng vượt qua tất cả những lời chỉ trích, kỹ sư Gustave Eiffel và những người ủng hộ đã không đầu hàng trước áp lực từ dư luận. Tháp Eiffel vẫn được xây dựng và khánh thành.

Ngay từ những ngày đầu mở cửa đón khách tham quan, tháp Eiffel đã thu hút du khách nườm nượp đến Paris. Riêng năm 1889, đã có gần 2 triệu khách tham quan, đạt kỷ lục về du lịch thế giới vào thời điểm bấy giờ. Từ đó đến nay, tháp Eiffel càng ngày càng trở nên nổi tiếng, liên tục giữ kỷ lục về lượng khách tham quan, mang lại nguồn lợi kinh tế khổng lồ cho nước Pháp.

Tháp Eiffel đã trở thành biểu tượng kiêu hãnh của nước Pháp nói chung và của Paris nói riêng, đi vào hội hoạ, âm nhạc, văn chương, điện ảnh… Ngoài ra, tháp Eiffel còn được sử dụng với các mục đích quân sự và khoa học. Nhà phát minh trứ danh người Mỹ Thomas Edison đã trân trọng gọi Gustave Eiffel là “Ngài Eiffel, Công Trình Sư dũng cảm”.

(sưu tầm)