Một chiếc áo cũ giá bao nhiêu?

Năm đó, khi cậu mới 13 tuổi, một hôm cha cậu đưa cho cậu một chiếc áo cũ rồi hỏi: “Con nghĩ chiếc áo này đáng giá bao nhiêu tiền?”
“Khoảng 1 đô la ạ”, cậu bé trả lời.

“Con có thể bán nó với giá 2 đô la không?”, cha cậu vừa hỏi vừa dùng ánh mắt như cầu khẩn nhìn cậu.
“Có kẻ ngốc mới mua chiếc áo này”, cậu bé trả lời.

Người cha lại nhìn con với ánh mắt chân thành, khích lệ: “Sao con không thử xem? Gia đình mình đang gặp khó khăn, nếu con bán được chiếc áo này, nó có thể giúp được chúng ta rất nhiều”.
Nghe cha nói vậy, cậu bé gật đầu đồng ý: “Con sẽ thử xem, nhưng không chắc bán được”.

Cậu bé đem chiếc áo đi giặt rất cẩn thận. Vì không có bàn là, cậu dùng bản chải giặt áo, sau đó để chiếc áo lên một miếng gỗ phẳng trong bóng râm, phơi khô. Sáng hôm sau, cậu bé đem chiếc áo đến một ga tàu điện đông người qua lại. Sau 6 tiếng đồng hồ không ngừng chào mời người qua lại, cuối cùng cậu bé cũng bán được chiếc áo với giá 2 đô la.

Cậu vội vàng cầm tiền chạy một mạch về nhà đưa cho cha. Sau đó, mỗi ngày cậu đều tìm quần áo cũ ở đống đồ bỏ đi trong thành phố, mang về nhà giặt sạch, rồi đem đi bán.

Cứ liên tục như vậy hơn chục ngày, một hôm cha cậu bé lại đưa cho cậu một chiếc áo cũ khác: “Con có thể bán chiếc áo này với giá 20 đô la không?”
“Làm sao có thể được cơ chứ? Một chiếc áo cũ làm gì có giá trị cao như vậy được, cùng lắm là 2 đô la”.
“Sao con không thử nghĩ cách xem, nhất định là có cách”, cha cậu bé khích lệ.

Cuối cùng cậu bé nghĩ đến người anh họ của mình – anh cậu rất đam mê hội hoạ, đã tự học vẽ rất đẹp. Cậu nhờ anh vẽ một con chim đại bàng và một chú chuột nhắt đáng yêu lên chiếc áo. Chọn một ngôi trường, nơi có nhiều thiếu gia con nhà giàu theo học, cậu đứng ở cổng trường chào mời người mua.

Một lúc sau, có một người quản gia đến mua chiếc áo cho thiếu gia của mình. Cậu thiếu gia đó đã vô cùng thích thú khi có được chiếc áo, liền bo thêm cho cậu 5 đô la, tổng cộng cậu bán được chiếc áo 25 đô la. Đây là một số tiền khá lớn đối với gia đình cậu, gần bằng một tháng lương của cha cậu khi ấy.

Lần khác, cha cậu lại đưa cho cậu một chiếc áo và nói: “Con có thể bán chiếc áo này với giá 200 đô la được không?”. Cậu bé không hề do dự, vừa nhận áo vừa suy nghĩ.

2 tháng sau, cuối cùng thì cơ hội cũng đến. Hôm đó, nữ diễn viên chính của bộ phim “Những thiên thần của Charlie” đến thành phố để quảng bá phần tiếp theo của bộ phim.

Sau khi buổi họp với ký giả kết thúc, cậu bé mạnh dạn chen lên phía trước, chạy đến bên cạnh nữ diễn viên Farrah Fawcett – Majors, đưa chiếc áo cũ ra rồi xin cô ký tên lên đó. Farrah Fawcett – Majors thấy vậy ngẩn người ra một lúc, nhưng rồi vẫn vui vẻ tươi cười ký lên chiếc áo. Không ai có thể nỡ từ chối một cậu bé dễ thương với ánh mắt hồn nhiên trong sáng như vậy.

Cầm chiếc áo có chữ ký của nữ diễn viên nổi tiếng, cậu bé hỏi cô: “Cháu có thể bán chiếc áo này được không ạ?”
“Đương nhiên là có thể được rồi, đây là áo của cháu, cháu có thể bán nó nếu cháu muốn” – nữ diễn viên đáp.

Cậu bé đứng trên bục, hô to: “Đây là chiếc áo do đích thân nữ diễn viên xinh đẹp Farrah Fawcett – Majors ký tên, giá nó là 200 đô la”.

Một cuộc đấu giá lập tức diễn ra, cuối cùng chiếc áo đã bán được với số tiền không tưởng: 1200 đô la.

Về đến nhà, người cha cảm động ôm cậu vào lòng, hôn lên trán cậu: “Cha vốn dĩ dự tính, nếu con không bán được, cha sẽ nhờ người mua nó lại, thật không ngờ con lại giỏi đến thế! Con thực sự rất giỏi…”

Buổi tối hôm đó, hai cha con cậu bé ngồi nói chuyện với nhau rất lâu. Cha cậu hỏi: “Con trai, từ sự việc của 3 chiếc áo này, con có hiểu được ra điều gì không?”

“Con hiểu rồi, cha đã khích lệ con”, cậu bé cảm động nhìn cha rồi nói tiếp: “Chỉ cần chúng ta động não suy nghĩ, không việc gì là không thể làm được, việc khó đến đâu cũng có cách giải quyết của nó”.

Cha cậu bé gật đầu đồng ý, nhưng rồi lại lắc đầu nói: “Con nói cũng rất đúng, nhưng đó không phải là ý định ban đầu của cha. Cha chỉ muốn nói với con rằng, một chiếc áo cũ đáng giá 1 đô la, vẫn có cách để tăng giá trị của mình, cớ sao chúng ta phải bi quan với cuộc sống này, đúng không con? Chúng ta tuy nghèo môt chút, nhưng có sao đâu, chúng ta có nhiều hơn một chiếc áo 1 đô la và con thấy không, một chiếc áo 1 đô la cũng có thể làm nên điều kỳ diệu”.

“Đúng vậy, một chiếc áo cũ còn có thể tự làm cho mình cao quý hơn, vậy chúng ta còn có lý do gì mà không yêu cuộc sống của chính mình hơn cơ chứ!”

Thật không ngờ, cậu bé ngày ấy, sau này đã trở thành huyền thoại bóng rổ nổi tiếng nhất thế giới – Michael Jordan.

(sưu tầm)