Món quà anh trai tặng em gái

Mỗi mùa Giáng sinh, tôi đều nhận được quà từ anh trai. Giáng sinh vừa rồi, anh tặng tôi một chiếc ô tô mới.

7 giờ tối, mọi người trong công ty đã ra về gần hết, tôi cũng đang đi đến gara để lấy xe. Có một cậu bé, ăn mặc rách rưới, đang đi vòng quanh chiếc xe của tôi với vẻ mặt thích thú.

Cậu ta cất tiếng khi thấy tôi đến gần: “Đây là xe của cô ạ?”.
Tôi khẽ gật đầu: “Đó là quà Giáng sinh anh cô tặng.”

Cậu bé nhìn tôi sửng sốt: “Ý cô là… anh trai cô tặng chiếc xe này mà cô không phải trả bất cứ cái gì?” “Ôi! Cháu ước gì…”. Cậu bé ngập ngừng.

Tất nhiên, tôi đoán cậu bé muốn có một người anh như anh tôi vậy. Thế nhưng cậu cúi gằm mặt xuống, bàn chân di di trên mặt đất một cách vô thức.
“Cháu ước…” – cậu bé nói nhỏ – “…cháu ước mình có thể trở thành một người anh trai giống như vậy”.

Tôi ngạc nhiên nhìn cậu bé,  rồi hỏi: “Cháu nghĩ sao nếu chúng ta đi một vòng quanh thành phố bằng chiếc xe này?”.
Như sợ tôi đổi ý, cậu bé nhanh nhảu trả lời: “Cháu thích lắm ạ!”

Ngồi trên xe chạy một vòng, cậu bé hỏi tôi với ánh mắt sáng ngời đầy hy vọng: “Cô có thể lái xe đến trước nhà cháu không?”.
Tôi cười và gật đầu. Tôi lại đoán cậu bé muốn cho những người hàng xóm thấy cậu về nhà trên chiếc xe to như thế nào. Thế nhưng tôi lại lầm…

“Cô chỉ cần dừng lại ở đây, và có phiền không nếu cháu xin cô đợi cháu một lát thôi ạ?” – cậu bé nài nỉ, rồi chạy vào con hẻm sâu hun hút, tối om, tưởng chừng như chẳng ai có thể sống trong ấy.

Ít phút sau, tôi nghe thấy tiếng bước chân của cậu, nhưng hình như lần này cậu không chạy như lúc nãy mà đi rất chậm. Cậu đẩy một chiếc xe lăn, trên đó là một cô bé nhỏ nhắn, mà tôi nghĩ đó là em cậu, cô bé với đôi bàn chân bị tật. Cậu bé đẩy chiếc xe lăn cũ kĩ xuống những bậc tam cấp một cách rất cẩn thận.

Chỉ vào chiếc xe của tôi, cậu nói với em gái: “Cô ấy đây, người mà lúc nãy anh đã nói với em đấy. Anh trai cô ấy đã tặng xe hơi cho cô nhân dịp Giáng sinh. Một ngày nào đấy, anh cũng sẽ tặng em một món quà giống như vậy. Em sẽ có thể tận mắt ngắm cảnh vật ngoài đường phố trong đêm Giáng sinh, và anh sẽ không phải cố gắng miêu tả nó cho em nghe nữa!”.

Không cầm được nước mắt, tôi xuống xe, bế cô bé đáng thương ấy lên xe. Ánh mắt cô bé nhìn tôi đầy vẻ cảm phục và thân thiện.

3 chúng tôi lại bắt đầu một chuyến đi vòng quanh thành phố, một chuyến đi thật ý nghĩa và tôi sẽ không bao giờ quên.

(sưu tầm)