Mỗi tuần dọn một bãi biển

Mang thông điệp ‘hãy cứu hành tinh’, hàng tuần bà Smith (Anh) đều vận động con cháu và tình nguyện viên đi dọn rác.

Theo The Times, sau khi bà Pat Smith (70 tuổi) ở hạt Cornwall xem được một tài liệu về ô nhiễm nhựa, bà thực sự bận tâm và luôn suy nghĩ đến cả mất ngủ. Kỳ nghỉ giáng sinh 2017 của bà đã diễn ra một cách tồi tệ vì bãi biển nơi bà đến nghỉ chỉ toàn rác. Bà đã quyết định mình phải làm một điều gì đó.

Rác thải nhựa luôn là mối quan tâm lớn nhất của bà cụ U80. Ảnh: The Times

“Cuối cùng, tôi đặt cho mình một thử thách cho năm 2018 là dọn sạch một bãi biển mỗi tuần. Điều này có vẻ không phù hợp với sức khỏe nhưng tôi thực sự rất áy náy vì thế giới của con cháu đang dần bị hủy hoại”, bà Smith chia sẻ.

Bà Smith tự chi tiền ra mua bao tay, dụng cụ nhặt rác và bao bì tái chế được cho mọi thành viên đi cùng bà. Cùng với một số tình nguyện viên và những người cháu, bà Smith đã hoàn thành kế hoạch dọn sạch 52 bãi biển ở Cornwall trong năm 2018. Trung bình mỗi tuần có 10 tình nguyện viên đi theo giúp đỡ.

Dù tuổi đã cao, bà Smith còn nhiều lần thuê thuyền ra những đảo gần bờ và thực hiện chiến dịch dọn dẹp.

Bên cạnh đó, bà Smith còn thực hiện thêm nhiều sự kiện có ích cho môi trường. Đặc biệt là chiến dịch “The final straw” (chiếc ống hút cuối cùng) nhằm nâng cao nhận thức cộng đồng về những chiếc ống hút nhựa vô tác dụng và gây hại đến môi trường.

Những ngày đi một mình, bà Smith cũng nhặt được hơn 100 kg rác thải. Ảnh: The Times

Ý tưởng của cụ bà 80 tuổi rất được những người dân ở thị trấn Cornwall ủng hộ. Trong năm 2019, nhiều người đã quyên góp tiền để bà Smith có thể mua thêm vật dụng hỗ trợ nhặt rác, đặt biệt là những chiếc máy cào để bà có thể lấy được những vật nằm sâu dưới đất.

Khi biết bà đang tự nguyện làm việc này, nhiều người đã xin gia nhập nhóm. Sắp tới, bà Smith sẽ thực hiện chiến dịch qua các hạt lân cận với số lượng thành viên thường xuyên lên tới 50 người.

“Bà Smith đã chứng minh rằng mỗi chúng ta đều có thể cống hiến và giúp thay đổi tình trạng môi trường hiện nay. Không bao giờ là quá muộn để chúng ta bắt đầu quan tâm đến Trái đất và cứu lấy hành tinh của mình”, một người dân ở Cornwall nói.

(sưu tầm)