Mỗi ngày trồng 1 cây…

40 năm trước, một cậu thanh niên 16 tuổi người Ấn Độ quyết tâm mỗi ngày trồng một mầm cây. Sau 4 thập kỷ, mảnh đất cằn cỗi năm nào đã biến thành khu rừng xanh mướt – nơi cư trú của nhiều loài động vật quý hiếm.

Khu bảo tồn Mulai với tổng diện tích 1000 ha trên đảo Majuli ở sông Brahmaputra thuộc quận Jorhat, thành phố Assam, Ấn Độ. Hòn đảo từng bị đe dọa nghiêm trọng do sự xói mòn, trong 70 năm, Majuli đã bị thu hẹp hơn một nửa và nhiều người lo ngại sẽ bị ngập hoàn toàn.

Từ năm 1991, hơn 35 ngôi làng đã bị cuốn trôi. Năm 1980, phòng Lâm nghiệp Assam lập kế hoạch tái tạo 200 ha rừng ở một số bãi cát trên hòn đảo. Tuy nhiên chỉ sau 3 năm dự án bị rơi vào quên lãng.

Năm Jadav Payeng 16 tuổi, hàng ngày cậu thấy vô số xác rắn chết khô trên cát do nhiệt độ quá cao và không có bóng cây xanh dọc rìa đảo Majuli. Cậu thanh niên ấy đã nảy ra ý tưởng mỗi ngày sẽ trồng một cây xanh để “cứu sống” mảnh đất. Giờ đây, rừng Mulai với diện tích khoảng 1360 ha, là khu sinh sống của rất nhiều loài động vật quý hiếm như hổ Bengal, tê giác Ấn Độ, nhiều loài bò sát và hơn 100 con hươu, nai, rất nhiều thỏ, khỉ và nhiều loài chim. Sau rất nhiều năm, ông Jadav vẫn có thể nhận ra những cây non đầu tiên ông đã trồng xuống mảnh rừng Mulai.

Năm 2008, chính phủ Ấn Độ mới biết đến sự tồn tại của Mulai, sau sự kiện 100 con voi hoang dã đi lạc vào đây. Nhằm vinh danh những cố gắng của Jadav, chính phủ quyết định đặt tên cho khu rừng là Padma Shri Jadav “Mulai” Payeng.

Câu chuyện của ông Jadav và khu rừng đã trở thành nguồn cảm hứng cho rất nhiều chương trình truyền hình, báo chí truyền thông, trong đó bộ phim tài liệu “Forest Man” của William Douglas McMaster đã được tham gia Liên hoan phim Cannes năm 2014.

Hàng ngày, ông Jadav  vẫn dành nhiều thời gian để chăm sóc cánh rừng và sẽ còn tiếp tục trồng thêm cây, “cho tới hơi thở cuối cùng”.

(sưu tầm)